fbpx
0

Ăn chay đúng cách có lợi ích gì cho sức khỏe?

Viết bởi Kim Sa 0 bình luận

Ăn chay đúng cách mang đến nhiều tác dụng và lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Đây là một trong những bí quyết sống khỏe mạnh, và sống thọ, ăn chay giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hay các bệnh về xương khớp. Đồng thời ăn chay còn thể hiện được lòng vị tha và tình yêu đối với thiên nhiên và động vật, giúp cho cuộc sống luôn luôn tươi vui.

Lợi ích của việc ăn chay đúng cách

Ăn chay để có sức khỏe và tăng tuổi thọ

Một trong những lợi ích của việc ăn chay đúng cách là tăng cường sức khỏe và tăng tuổi thọ. Có nhiều ý kiến cho rằng thức ăn chay không đảm bảo dinh dưỡng. Sẽ không bù đắp protein đủ cần thiết trong cơ thể của con người. Cũng có ý kiến cho rằng chất protein có trong thực vật thực vật không có tính cách tương đồng để thay thế chất protein trong động vật.

Trong khi nhiều động vật không ăn thịt nhưng vẫn có đầy đủ chất protein, vẫn khỏe mạnh bình thường. Như các loài động vật ăn cỏ, rau, quả: trâu, bò… Trong protein gồm có 22 amino acids, xong chỉ có 8 loại amnio acids là cần thiết cho cơ thể con người. 8 loại amnio acids chứa đầy đủ trong thực phẩm tự nhiên. Theo nghiên cứu của Đại học Harvard: 100g thịt bò chứa 20g chất protein, 100g pho mát chứa 25g và 100g đậu nành chứa đến 34g chất protein.

Ông T.Colin Campbell, Giám đốc cơ quan nghiên cứu của Cornell – China – Oxford cho biết: “Việc ăn ít chất béo theo như sự hướng dẫn của cơ quan sức khỏe và dinh dưỡng Hoa Kỳ cũng chưa chắc có thể phòng ngừa được các bệnh nan y. Chúng ta cần phải ăn chay với nguồn thức ăn tự nhiên nhưng không kém phần bổ dưỡng”.

an-chay-dung-cach-co-loi-ich-gi
Ăn chay giúp có sức khỏe và tăng tuổi thọ.

Ăn chay điều hòa tâm tính, sống vui mỗi ngày

Các động vật ăn rau quả, cỏ đều rất hiền hòa và gần gũi hơn so với các loài động vật ăn cỏ. Quá trình săn bắt khiến con người và loài ăn thịt trở nên tàn bạo, hung tợn hơn.

Thịt của nhiều loài động vật cũng chứa nhiều chất kích thích hơn rau quả nên làm con người và thú ăn thịt dễ bị kích động hơn.

Với người ăn chay, thức ăn chính là thực vật. Thực vật thường có tâm tính hiền hòa hơn. Việc tiêu thụ các thực phẩm thuần tự nhiên khiến người ăn chay có cảm giác an nhiên.

Các loài động vật cũng đều biết đau, biết sợ cái chết như con người. Chúng cảm giác được giây phút sắp bị hại giết nên la hét thất thanh. Có con thì khăng khăng không chịu bước đi, con thì bất lực mà rơi nước mắt. Do đó, việc ăn chay sẽ giúp con người thể hiện tình thương yêu muôn loài. Gia tăng lòng từ bi và vị tha. Từ đó tâm tính hiền hòa, sống vui mỗi ngày.

an-chay-dung-cach-co-loi-ich-gi
Ăn chay để điều hòa tâm tính, trải lòng từ bi yêu thương với động vật.

Ăn chay để giảm cân và giảm nguy cơ ung thư

Chế độ ăn chay có xu hướng giảm dung nạp các loại chất béo, người ăn chay có có xu hướng ăn những khẩu phần nhiều chất béo không bão hòa đa hơn là chất béo bão hòa so với người không ăn chay. Hỗ trợ giảm cân từ việc ăn chay đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khoa học.

Các thức ăn chay chứa nhiều chất xơ và acid béo hòa tan. Người ăn chay ít mắc bệnh và tử vong vì ung thư vòm họng, tiền liệt tuyến, nhất là đại tràng hơn so với người ăn mặn. Chất xơ làm giảm sự thoái giáng acid mật sơ cấp thành thứ cấp – chất đã được chứng minh là gây ung thư đại tràng.

tùng yuki viên uống mudaru

Ăn chay giúp giảm các triệu chứng của bệnh xương khớp

Việc ăn chay làm giảm hẳn triệu chứng bệnh về khớp. Nhưng cần thận trọng vì ăn chay không đúng dễ gây teo cơ dinh dưỡng. Đối với thoái hóa khớp, ăn chay không trị được bệnh. Tuy nhiên ăn thuần chay có thể đóng vai trò trong việc phòng ngừa bệnh.

Người ăn chay cũng bị loãng xương như người ăn mặn, nhưng chế độ ăn không có thịt, nhiều estrogen thực vật và hoạt động thể lực nhiều là những yếu tố giúp phòng chống loãng xương.

an-chay-dung-cach-co-loi-ich-gi
Các thực phẩm chay có thể hỗ trợ làm giảm mắc các bệnh về xương khớp.

Ăn chay đúng cách giúp cải thiện làn da

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những sản phẩm từ sữa có thể dẫn đến mụn trứng cá. Hay những thực phẩm đóng hộp có thể dẫn đến chỉ số đường huyết cao. Xong chế độ ăn chay sẽ loại bỏ cả hai điều này, giúp cải thiện làn da.

Người dân tại quần đảo Kitavan của Papua New Guinea có làn da đẹp không tì vết. Điều đó được cho là nhờ chế độ ăn chay. Người dân ở đây chủ yếu sống nhờ thực phẩm từ thực vật ít béo, không qua chế biến.

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Hotline (24/7)


    1900 2182