fbpx
0
on trai của một sản phụ Singapore nhiễm COVID-19 được báo cáo có sẵn kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2

Bé trai chào đời mang sẵn kháng thể ngừa Covid-19

Viết bởi Kim Sa 0 bình luận

Con trai của một sản phụ Singapore nhiễm COVID-19 được báo cáo có sẵn kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 (gây dịch COVID-19) ngay sau khi sinh, báo The Strait Timesngày 29-11 đưa tin.

Cô Celine Ng-Chan, 31 tuổi, mắc bệnh COVID-19 hồi tháng 3, sau một kỳ nghỉ ngắn ở châu Âu. Cô mô tả đây là một thai kỳ “đầy kịch tính”. Con trai cô, bé Aldrin, sinh ra khỏe mạnh, không mắc Covid-19, thậm chí mang trong mình kháng thể ngừa virus, theo bác sĩ nhi khoa.

be-trai-chao-doi-mang-san-khang-the-ngua-covid-19
Con trai của một sản phụ Singapore nhiễm COVID-19 được báo cáo có sẵn kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. 

Giới khoa học chưa xác định được các kháng thể này được truyền từ mẹ sang con hay do bản thân cơ thể trẻ sản sinh ra.

Đây là trường hợp đầu tiên ở Singapore mà trẻ sơ sinh vừa chào đời đã có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, trước đó, các bệnh viện ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) – nơi được cho là ổ bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên của thế giới – đã báo cáo 11 trường hợp trẻ sơ sinh có kháng thể chống lại chủng virus mới này.

Theo một báo cáo được công bố hồi tháng 10, các bác sĩ ở Vũ Hán đã phát hiện kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 ở 11 trẻ sơ sinh chào đời khi người mẹ nhiễm COVID-19. Tất cả 11 trẻ có kháng thể loại IgG và chỉ năm trẻ trong số này có kháng thể loại IgM.

Kháng thể IgM có kích thước lớn hơn, được sản sinh khi cơ thể đã nhiễm bệnh và không thường truyền được từ mẹ sang con. Còn IgG là kháng thể có thể được truyền từ mẹ sang con nhưng vẫn không rõ liệu kháng thể này có thể bảo vệ đứa trẻ trong bao lâu.

Các chuyên gia tại Bệnh viện Phụ sản KK (Singapore) cũng tin rằng trẻ sơ sinh của người mẹ nhiễm COVID-19 có thể có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

on trai của một sản phụ Singapore nhiễm COVID-19 được báo cáo có sẵn kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2
Đây là trường hợp đầu tiên ở Singapore mà trẻ sơ sinh vừa chào đời đã có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn không rõ liệu sự tồn tại của các kháng thể này trong cơ thể trẻ sơ sinh có tạo ra sự bảo vệ trước việc nhiễm COVID-19 và nếu có, hiệu quả bảo vệ này sẽ kéo dài bao lâu.

Singapore đang ổ dịch COVID-19 lớn thứ năm ở Đông Nam Á với hơn 58.200 ca nhiễm. Nhưng tỉ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong ở nước này là tương đối thấp (29 trường hợp).

Tình hình dịch ở Singapore cũng ít nghiêm trọng hơn các láng giềng Đông Nam Á. Từ giữa tháng 9 đến nay, số ca nhiễm mới COVID-19 đều không vượt quá 30 trường hợp mỗi ngày, theo chuyên trang thống kê Worldometer.

Hồi tháng 10, Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia ở Vương quốc Anh đã xuất bản hướng dẫn cho thấy hiện tượng lây truyền Covid-19 từ phụ nữ mang thai trong khi sinh con là không phổ biến.

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Hotline (24/7)


    1900 2182