fbpx
0

Bí quyết sống khoẻ của người Nhật Bản

Viết bởi Kim Sa 0 bình luận

Là một quốc gia phát triển mạnh về kinh tế, nơi công nghệ khoa học phát triển, các thành phố sạch sẽ. Với thứ hạng sức khoẻ của người dân ở mức cao trong danh sách các quốc gia khoẻ mạnh trên thế giới. Điều đó có được không phải là ngẫu nhiên mà nhờ bí quyết sống khoẻ mạnh của người dân Nhật Bản. Người Nhật Bản đã nhanh chóng kết hợp các thực phẩm ăn hàng ngày lành mạnh. Đồng thời là các công thức nấu ăn để đem lại hiệu quả tối ưu cho sức khỏe.

Tuổi thọ của người Nhật Bản

Một trường đại học tại Mỹ đã tiến hành nghiên cứu về tuổi thọ của người Nhật Bản. Nghiên cứu dựa trên nhiều thế hệ con người Nhật Bản.  Nghiên cứu chỉ nhận ra rằng, tuổi thọ trung bình  giới Nhật Bản là 81.1, ở nữ giới là 87.1. Một con số rất ấn tượng.

Người Nhật Bản không chỉ có tuổi thọ dài mà họ còn có một sức khỏe tốt nhờ có những bí quyết sống khoẻ đặc biệt. Theo của WHR (World Health Rankings) tỷ lệ chết do đột quỵ của người Nhật Bản chỉ đứng thứ 152, chết do ung thư vú đứng thứ 154, do bệnh gan đứng thứ 153 trên tổng số 172 quốc gia theo dõi. Những con số này là mà nhiều nước phát triển trên thế giới phải học tập. Đặc biệt là những bí quyết sống khỏe của người Nhật Bản.

Bí quyết sống khoẻ của người Nhật Bản
Nhật Bản thuộc top những quốc gia khoẻ mạnh và sống thọ cao nhất thế giới.

Bí quyết sống khoẻ của người Nhật Bản

Ăn uống lành mạnh, luyện tập bí quyết sống khoẻ của người Nhật Bản

Bí quyết sống khoẻ mạnh đầu tiên của người Nhật Bản chính là việc ăn uống và luyên tập thể dục đều đặn hàng ngày. Họ không có thói quen ăn những món ăn đắt tiền hay quý hiếm. thay vào đó họ chọn việc sử dụng những nguyên liệu xanh, sẵn có.

Người Nhật Bản trong các bữa cơm ăn rất nhiều rau xanh, rong biển, đậu phụ. Họ hạn chế việc ăn quá nhiều và quá no trong một bữa. Điều này giúp tránh việc hệ tiêu hóa bị quá tải. Đó là nguyên tắc “hara hachi bu” – nguyên tắc ăn no 80%. Tại đảo Okinawa, một ngày một người nơi đây ăn 18 loại thực phẩm trong đó có 7 loại rau củ. Người Nhật Bản có xu hướng ít ăn đồ dầu mỡ và nhiều muối. Thay vào đó, họ chú trọng đến chất lượng tươi ngon của nguyên liệu.

Bí quyết sống khoẻ của người Nhật Bản
Rèn luyện thân thể là một trong những bí quyết sống khoẻ của người Nhật Bản.

Đặc biệt, thói quen tập thể dục đều đặn hàng ngày đã ăn sâu vào nếp sống của người Nhật Bản. Các hoạt động thể chất như: tập dưỡng sinh, chạy bộ, vào cuối tuần, người Nhật thường đi leo núi hay đi dã ngoại cùng với gia đình.

Nhờ có sức khỏe và thể lực tốt, người cao tuổi ở Nhật Bản vẫn làm việc rất hiệu quả sau khi đã nghỉ hưu. Đặc biệt họ luôn cảm thấy vui vẻ, lạc quan trong cuộc sống.

Kiểm soát tốc độ ăn trong bữa ăn

Ăn chậm từ lâu đã trở thành thói quen cũng như là một nét văn hóa của người Nhật Bản. Họ coi đó như là một cách để cảm thụ ẩm thực. Điều này đã trở thành một trong những bí quyết sống khỏe của người Nhật. Một bữa ăn của người Nhật Bản thường kéo dài nhiều hơn 20 phút.

Đi cùng việc kiểm soát tốc độ ăn, người Nhật Bản tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc ăn no 80%, tức dừng ăn khi đã cảm thấy no 80%.

Bí quyết sống khoẻ của người Nhật Bản
Người Nhật có xu hướng ít ăn đồ dầu mỡ và nhiều muối.

tùng yuki viên uống mudaru

Khám sức khoẻ định kỳ

Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập đều đặn để sống khỏe, sống có ích. Người Nhật Bản còn có một bí quyết khác để đảm bảo luôn có sức khoẻ tốt đó là khám sức khỏe định kỳ. Việc này giúp tầm soát và phát hiện sớm bệnh tật.

Người Nhật Bản đã có mô hình khám sức khỏe “Ningen Dock” từ năm 1954. Đây là một trong những mô hình khám sức khỏe định kỳ nhanh gọn. Với công nghệ tân tiến với đầy đủ các phương pháp cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh kết hợp để đánh giá tình trạng sức khỏe. Từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất để cải thiện sức khoẻ. Việc khám sức khoẻ định kỳ giúp ngăn chặn các nguy cơ gây bệnh.

Người Nhật Bản thường khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần với đầy đủ các xét nghiệm kiểm tra. Chính vì được thăm khám sức khoẻ định kỳ thường xuyên. Tình trạng sức khỏe của người Nhật Bản luôn được đảm bảo. Cho nên Nhật Bản luôn nằm trong top các quốc gia có tuổi thọ cao và lối sống lành mạnh nhất trên thế giới.

Bí quyết sống khoẻ của người Nhật Bản
Ăn uống hợp lý mang lại sức khoẻ bền vững cho người Nhật Bản.

Áp dụng các nguyên tắc làm việc hợp lý

Người Nhật Bản là người có tính nguyên tắc rất cao. Các nguyên tắc làm việc, tác phong làm việc và cách sắp xếp ngủ nghỉ hợp lý được thực hiện rất nghiêm túc. Người Nhật Bản ngủ buổi tối khoảng hơn 7 tiếng đồng hồ buổi tối và nghỉ khoảng 30 phút vào buổi trưa. Điều này khiến đầu óc họ minh mẫn hơn và cơ thể năng động hơn rất nhiều.

Một giấc ngủ sâu và đúng giờ hiệu quả hơn là những giấc ngủ bị ngắt quãng và kéo dài. Thói quen nghỉ ngơi đúng giờ là một trong những bí quyết sống khỏe của người Nhật Bản. Điều này giúp họ hoàn thành công việc một cách tốt nhất mà vẫn đảm bảo được sức khoẻ ổn định.

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Hotline (24/7)


    1900 2182