fbpx
0

Bí quyết sống khỏe sống lâu của danh y Trung Quốc

Viết bởi Kim Sa 0 bình luận

Bí quyết sống khỏe sống lâu của danh y 104 tuổi từng được vinh danh trong dịch SARS, bậc thầy của y học cổ truyền Trung Quốc khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Danh y Đặng Thiết Đào sinh năm 1916, người được tôn vinh là bậc thầy y học cổ truyền của Trung Quốc. Ông qua đời vào năm 2019. Năm 2003, ông được vinh danh với “Giải thưởng có đóng góp đặc biệt trong công tác chông bệnh SARS Trung Quốc”.

Trong suốt 80 năm nghiên cứu và giảng dạy y học, ông đã có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển của y học. Ở độ tuổi 104, khi còn sống ông đã khiến nhiều người ngỡ ngàng bởi sức khỏe của ông. Tai vẫn thính, mắt vẫn tinh, trí tuệ minh mẫn. Bí quyết sống khỏe sống lâu của ông luôn tuân theo quy tắc việc nuôi dưỡng sức khỏe quan trọng hơn việc chữa bệnh. Để khỏe mạnh, cần chú ý đến việc dưỡng tâm và dưỡng đức. Kết hợp đồng thời việc ăn uống, sinh hoạt và vận động thể thao hợp lý.

Bí quyết sống khỏe sống lâu với những thói quen tốt

Danh y thường thức dậy lúc 7 giờ sáng. Khi đói bụng ông uống một cốc nước ấm. Dùng tay để chải tóc và tự xoa bóp, tập thể dục sau đó đo thuyết áp thường xuyên. Thời khóa biểu của ông cũng tuân theo những quy tắc và rất khoa học.

bi-quyet-song-khoe-song-lau-cua-danh-y-trung-quoc
Danh y Đặng Thiết Đào sinh được tôn vinh là bậc thầy y học cổ truyền của Trung Quốc.

Buổi sáng, ông ăn sáng lúc 8:30. Sau đó đọc sách và báo sau bữa ăn. 11 giờ ống trà nóng và ăn trưa lúc 12 giờ. Ông nghỉ trưa vào khoảng 13:30.

Vào buổi chiều, ông thức dậy sau giờ nghỉ trưa lúc 15:30, đi bộ lúc 16:30. Trong khoảng 20 phút, ông bấm các huyệt vị quan trọng để thông huyết mạch tứ chi. Buổi tối, ông ăn tối lúc 18:00, tắm xen kẽ với nước nóng và nước lạnh. Ông trở về phòng để đo huyết áp và ghi chép nhật ký huyết áp sau đó mới đi ngủ. Trước khi đi ngủ ông thường ngâm chân bằng nước ấm.

Thói quen trong việc ăn uống của vị danh y cũng tuân thủ theo nguyên tắc “Tạp thực bất thiện”. Ba bữa trong ngày, ông ăn đều đặn với lượng thức ăn vừa đủ, ăn chỉ 7 phần no mỗi bữa. Khẩu phần ăn thanh đạm, không ăn các thực phẩm chiên xào và có lượng muối cao.

Trong bữa ăn của ông, cơm là thức ăn chính, kết hợp với các loại rau củ với lượng chất dinh dưỡng nhất định để cơ thể không thiếu chất.

tùng yuki viên uống mudaru

Tăng cường sức khỏe thể chất và coi trọng việc phòng ngừa

Hàng ngày, vị danh y Đặng Thiết Đào có thói quen tắm xen kẽ nước nóng và nước lạnh. Việc tắm xen kẽ này giúp da có tính đàn hồi ổn định. Hạn chế xuất hiện đồi mồi do tuổi già và giúp ích cho tuần hoàn lưu thông máu. Vào mùa đông, ông thường tắm nước ấm trước rồi mới tắm nước lạnh, mùa hè thì ngược lại.

bi-quyet-song-khoe-song-lau-cua-danh-y-trung-quoc
Việc phát triển một lối sống và thói quen tốt là một trong những bí quyết sống khỏe sống lâu của vị danh y.

Nhằm cải thiện và nâng cao sức khỏe và tuổi thọ, theo danh y, phòng ngừa là việc quan trọng. Hãy cố gắng thực hành những thói quen tốt thì bệnh tật sẽ tự tránh xa.

Theo ông, thực hành Thiền có thể giúp kiểm soát tinh thần và cảm xúc. Hành Thiền giúp duy trì sự cân bằng tinh thần và thể chất, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh. Khi ngồi thiền, thân thể cần thả lỏng, nhắm mắt tự nhiên, đầu óc không suy nghĩ. Đồng thời tập hít và thở theo nhịp để duy trì chức năng của hệ hô hấp. Vị danh y cho biết, hành thiền không chỉ tốt cho tim, não mà còn giúp lưu thông huyết mạch, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Hotline (24/7)


    1900 2182