fbpx
0

Giấc ngủ khoa học cần bao nhiêu thời gian?

Viết bởi Kim Sa 0 bình luận

Giấc ngủ khoa học giúp cho cơ thể luôn được khoẻ mạnh, ổn định về cà thể chất và tinh thần. Trong thời đại xã hội phát triển như ngày nay, áp lực cuộc sống gia tăng khiến cho giấc ngủ của mỗi người chưa thực sự khoa học. Nhiều người vẫn chưa biết làm thế nào để có thể ngủ đủ giấc và ngủ bao nhiêu thời gian là đủ.

Vai trò của một giấc ngủ khoa học

Hoạt động ngủ mang ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Một giấc ngủ khoa học giúp cơ thể luôn khoẻ mạnh về cả thể chất và tinh thần. Giấc ngủ giúp cơ thể tái tạo và phục hồi sau một thời gian dài hoạt động trong ngày.

Thời gian ngủ và độ sâu khi ngủ được xem là hai yếu tố quan trọng của một giấc ngủ khoa học. Một giấc ngủ được xem là khoa học và chất lượng là khi ta ngủ đủ sâu và đủ thời gian cho việc phục hồi và tái tạo của cơ thể.

Giúp cho cơ thể luôn được khoẻ mạnh, ổn định về cà thể chất và tinh thần.
Giấc ngủ phù hợp giúp cho cơ thể luôn được khoẻ mạnh, ổn định về cà thể chất và tinh thần.

Giấc ngủ đủ thời gian, đủ độ sâu giúp cho cơ thể có thể giảm tình trạng stress. Các bất an về tâm lý có thể tiêu tan. Duy trì được cân nặng thể chất và giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm hay bệnh theo mùa. Đặc biệt một giấc ngủ đủ giúp cho những hoạt động của con người được an toàn hơn và năng suất hơn. Chẳng hạn như lái xe và làm việc…

>>>Xem thêm: Một ngày ăn bao nhiêu đường là đủ?

Một giấc ngủ khoa học cần bao nhiêu thời gian?

Quan niệm cho rằng ngủ 8h/ngày đã là đủ giấc, là khoa học. Tuy nhiên, tuỳ theo mỗi người và thể trạng vốn có mà thời gian ngủ đủ là khác nhau. Một người có thời gian ngủ từ khoảng 7h đến 9h.

Tuy nhiên, theo sự tăng lên độ tuổi mà thời gian ngủ đủ cũng có sự thay đổi. Khi số tuổi càng cao, thời gian ngủ trung bình của giấc ngủ sẽ giảm xuống còn 7h hoặc 8h. Một số người có thời gian ngủ cực ngắn bởi thể trạng của họ.

giac-ngu-khoa-hoc-can-bao-nhieu-thoi-gian
Giấc ngủ không đủ sâu, đủ thời gian khiến cho cơ thể luôn mệt mỏi.

Nhiều nghiên cứu về giấc ngủ chỉ ra rằng: Với trẻ sơ sinh, thời gian ngủ đủ cần khoảng 20h.ngày. Đến 6 tuổi giảm còn 10h-12h/ngày để ngủ. Đến độ 14-17 tuổi cần 8h-10h/ngày để ngủ. Từ 18-64 tuổi cần ngủ 7h-9h/ngày. Đối với người già trên 65 tuổi cần ngủ 7h-8h/ngày.

Bên cạnh ngủ đủ giấc, ngủ đủ thời gian, ngủ sâu và ngon giấc cũng có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của con người. Có những quan niệm cho rằng chất lượng ngủ còn quan trọng hơn cả thời gian ngủ.

Thời điểm thích hợp để ngủ

Theo từng thời điểm khác nhau trong năm, chúng ta nên giới hạn thời gian ngủ của bản thân từ 9h đến 12h đêm. Bởi trong thời gian này, cơ thể sẽ tiết ra lượng lớn Melatonin. Đây là một loại hormone giúp phục hồi hệ miễn dịch, giúp giảm cân và hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ngủ vào khoảng thời gian này là rất phù hợp để tạo ra sự đồng điệu với chu kỳ hormone.

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Hotline (24/7)


    1900 2182