fbpx
0

Hội chứng Baby Blues sau sinh là gì?

Viết bởi Kim Sa 0 bình luận

Hội chứng Baby Blues là hội chứng thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh. Lượng hormone sẽ có sự thay đổi trong vài ngày đầu sau sinh dẫn đến hội chứng này nhưng nó thường chỉ kéo dài một vài ngày.

Hội chứng Baby Blues là gì?

Đây là là hội chứng thường gặp của phụ nữ sau sinh. Gây ảnh hưởng đến tâm lý và có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Trong trường hợp Baby Blues kéo dài dai dẳng, cùng với đó là những cảm xúc tiêu cực có thể dẫn đến trầm cảm.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khoảng 80% phụ nữ sau sinh có hội chứng Baby Blues. Nếu phụ nữ gặp khó khăn trong quá trình sinh thì có thể xuất hiện hội chứng sớm hơn.

Hiện tại chưa thể xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến hội chứng này, nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sau khi sinh, cơ thể phụ nữ trải qua những biến động nội tiết tố cực độ nhằm giúp phục hồi và chăm sóc em bé. Phụ nữ thu nhỏ tử cung trở lại kích thước bình thường. Đồng thời, thúc đẩy quá trình tiết sữa và nhiều quá trình thay đổi khác. Những thay đổi nội tiết tố này cũng có thể ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý của phụ nữ sau khi sinh.

Thời kỳ hậu sản là một giai đoạn mà người phụ nữ không ngủ hoặc khó ngủ thường xuyên. Phải đối phó với tất cả những thay đổi lớn trong thói quen và lối sống khi phải chăm sóc em bé mới sinh.

Hội chứng Baby Blues sau sinh là gì?
Hội chứng thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh.

Triệu chứng của hội chứng Baby Blues

Các triệu chứng rõ của hội chứng có thể bắt đầu từ 2 đến 3 ngày sau khi sinh. Hầu hết phụ nữ gặp phải hội chứng này sẽ tự khỏi sau khi sinh hoặc trong vòng 10 ngày sau khi sinh.

Các triệu chứng phổ biến của hội chứng Baby Blues như:

 • Cảm thấy buồn chán sau sinh, muốn khóc hoặc khóc mà không biết nguyên nhân gây ra
 • Có tâm trạng thất thường hoặc đặc biệt là hay cáu kỉnh
 • Cảm thấy không có mối gắn kết với con
 • Mất đi những thói quen trước kia như tự do đi chơi với bạn bè
 • Lo lắng hoặc cảm thấy lo lắng về sức khỏe và sự an toàn của em bé
 • Cảm thấy bồn chồn hoặc mất ngủ, mệt mỏi sau sinh
 • Gặp khó khăn khi đưa ra quyết định dễ dàng hoặc suy nghĩ không rõ ràng
Hội chứng Baby Blues sau sinh là gì?
Hội chứng Baby Blues có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

Các yếu tố nguy cơ gây hội chứng Baby Blues

Một số yếu tố có thể khiến phụ nữ sau sinh gặp phải hội chứng Baby Blues như: Tiền sử từng bị Baby Blues, tiền sử gia đình bị trầm cảm cũng là một yếu tố nguy cơ. Ngoài ra, có thể kể đến những yếu tố như: căng thẳng, thiếu sự hỗ trợ về mặt cảm xúc, thiếu thốn về tài chính, tình cảm và sự quan tâm của người thân.

tùng yuki viên uống mudaru

Chăm sóc bản thân khi mắc hội chứng Baby Blues

Phụ nữ sau sinh mắc hội chứng này không cần phải làm bất cứ điều gì để điều trị. Khi bà mẹ điều chỉnh chính bản thân thì sẽ sớm thoát khỏi hội chứng này.

Quan trọng hơn cả là cần chăm sóc bản thân tốt nhất có thể. Tìm kiếm những điều khiến bạn cảm thấy tốt hơn trong thời gian chuyển đổi này. Hàng ngày sau khi sinh, các mẹ có thể ngủ càng nhiều càng tốt. Ăn uống đầy đủ và nên ra ngoài thư giãn, làm những điều bản thân yêu thích. Đặc biệt, các bà mẹ nên nói chuyện nhiều với một người nào đó, có thể là một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè. Người mà bạn cảm thấy thân thiết và có thể chia sẻ cùng bạn.

Hội chứng Baby Blues sau sinh là gì?
Chăm sóc bản thân và giữ tinh thật thoải mái để tránh mắc phải hội chứng Baby Blues.

 

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Hotline (24/7)


  1900 2182