fbpx
0

Nên ăn trái cây trước hay sau bữa cơm?

Viết bởi Kim Sa 0 bình luận

Nên ăn trái cây trước hay sau bữa cơm là câu hỏi thường được rất nhiều người quan tâm. Trái cây là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Vậy nên ăn trái cây khi nào, khi nào không nên ăn trái cây? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Sai lầm khi ăn trái cây trước bữa ăn

Nhiều người thường cho rằng ăn trái cây trước bữa ăn khoảng 30 phút giúp cơ thể dễ tiêu hoá và hấp thụ chất tốt hơn. Song đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Nếu bạn ăn trái cây sau khi ăn sẽ giúp cho bạn no lâu hơn. Việc này rất phù hợp cho người giảm cân. Ăn trái cây sau bữa ăn sẽ không làm mất đi chất dinh dưỡng trong trái cây. Vì quan niệm ăn trái cây sau bữa ăn sẽ làm chậm quá trình tiêu hoá. Hay trái cây trong dạ dày có thể bị thối rữa hoặc lên men gây ảnh hưởng đến đường ruột là sai bởi trái cây sẽ không bị thối rữa do vi sinh vật không thể tồn tại trong dịch axit của dạ dày.

Khi ăn no, dạ dày như là một kho chứa. Mỗi lần tiêu thụ một lượn nhỏ thức ăn để ruột có thể tiêu hoá hết. Cho nên quan niệm ăn trái cây trước khi ăn là không nên.

nen-an-trai-cay-truoc-hay-sau-bua-com
Nếu bạn ăn trái cây sau khi ăn sẽ giúp cho bạn no lâu hơn.

Nên ăn trái cây vào buổi chiều

Trong trái cây chứa nhiều chất xơ và carbonhydrate phức hợp, cho nên sử dụng trái cây trong buổi chiều là lựa chọn tuyệt vời. Từ đó, cơ thể sẽ có nhiều thời gian hơn để tiêu hoá so với carbonhydrat đơn. Từ đó giúp cơ thể no lâu hơn, hạn chế được các bữa ăn nhanh bất lợi.

Sai lầm khi không ăn trái cây trước giờ đi ngủ

Cơ thể sẽ khó chịu khi ngủ nếu bạn ăn quá no. Dù cho đó là loại thực phẩm nào. Nếu bạn chọn trái cây để ăn trước khi đi ngủ sẽ ít gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và giấc ngủ hơn các thực phẩm chế biến sẵn khác.

Chẳng hạn, nếu ăn 1 quả chuối trước khi đi ngủ sẽ giúp cung cấp kali cho cơ thể. Từ đó giúp ngăn ngừa chứng chuột rút vào ban đêm. Bạn có thể cải thiện giấc ngủ bằng việc bổ sung các loại trái cây có hàm lượng magiê cao như mơ, chà là…

Có nhiều quan niệm cho rằng ăn trái cây trước khi ngủ sẽ khiến tăng cân. Tuy nhiên khi đi ngủ, cơ thể vẫn thực hiện việc trao đổi chất. Cho nên sẽ không có hiện tượng tích trữ chất dinh dưỡng để gây tăng cân.

nen-an-trai-cay-truoc-hay-sau-bua-com
Cơ thể sẽ khó chịu khi ngủ nếu bạn ăn quá no.

>>>Xem thêm: Một số bệnh lý thường gặp sau lũ lụt và biện pháp phòng tránh

Người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây giờ riêng là sai lầm

Tư vấn cho người mắc bệnh tiểu đường ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn chính 1-2 giờ là tư vấn không đúng. Hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho thấy ăn trái cây cách bữa ăn chính sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hoá. Hơn thế, đối với người mắc bệnh tiểu đường, nếu ăn trái cây theo giờ riêng sẽ khiến lượng đường hấp thụ vào máu nhanh hơn. Từ đó khiên tăng đường huyết mạnh hơn so với việc ăn trái cây cùng các thực phẩm khác.

Khi kết hợp trái cây với thức ăn có lượng đạm lớn, chất xơ vào chất béo nhiều sẽ giúp cho quá trình giải phóng thức ăn xuống ruột non chậm hơn. Lúc này, cơ thể sẽ hấp thụ lượng đường ít hơn tại một thời điểm, giúp ngừa nguy cơ lượng đường trong máu tăng cao. Mặc dù vậy, người bệnh tiểu đường cũng hạn chế ăn các trái cây có lượng đường cao.

nen-an-trai-cay-truoc-hay-sau-bua-com
Ăn trái cây trước hay sau bữa cơm đều tốt

Tựu chung lại, không có thời điểm nào tốt nhất để nạp trái cây vào cơ thể. Việc ăn trái cây trước hay sau bữa cơm đều tốt. Đối với những người mắc các bệnh lý như tiểu đường thì cần lưu ý ăn trái cây vào buổi sáng để tránh tăng đường huyết hay người giảm cân nên ăn trái cây trước bữa ăn để có cảm giác no, từ đó mà hạn chế được ăn các thực phẩm khác.

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Hotline (24/7)


    1900 2182

    Gặp dược sĩ
    (6-22h)