fbpx
0

Nhận biết tình trạng sức khỏe qua móng tay

Viết bởi Kim Sa 0 bình luận

Nhận biết tình trạng sức khỏe với nhiều cách khác nhau, có thể thông qua các dấu hiệu thay đổi trên làn da, nhưng cũng có thể nhận biết tình trạng sức khỏe từ chính móng tay. Móng tay chứa nhiều vấn đề về sức khỏe nếu biết khai thác. Khi móng tay có những biểu hiện bất thường cần phải đặc biệt chú ý. Các dấu hiệu trên móng tay là những cảnh báo sớm về tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Những dấu hiện móng tay bất thường

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng móng tay có thể cho biết tình trạng sức khỏe của cơ thể. Tiến trình phát triển y học, nhiều danh y đã dùng việc xem móng tay để nhận biết tình trạng sức khỏe và chẩn đoán bệnh tật. Cơ thể khỏe mạnh khi móng tay có màu hồng nhạt, phần bán nguyệt gần gốc móng tay màu trắng, bề mặt móng tay nhẵn minh, không có đốm li ti hay thay đổi màu sắc móng tay.

Các dấu hiệu móng tay bất thường có thể cảnh báo sớm tình trạng sức khỏe đang diễn ra trong cơ thể. Nhiều trường hợp, sự thay đổi của móng tay được phát hiện đã giúp giữ lại mạng sống của con người.

nhan-biet-tinh-trang-suc-khoe-qua-mong-tay
Móng tay người có sức khỏe bình thường.

Nhận biết tình trạng sức khỏe thông qua móng tay

Móng tay có đốm trắng nhỏ

Khi móng tay xuất hiện những đốm trắng nhỏ thì không đáng lo ngại. Nhưng khi các đốm trắng này có kích thước lớn và chiếm hơn một nửa phần móng tay thì rất có thể là dấu hiệu về những căn bệnh liên quan đến gan và tim mạch.

Màu sắc móng tay bị biến đổi

Móng tay nhợt nhạt là dấu hiệu của quá trình lão hóa. Một nghiên cứu khảo sát đối với những người trên 60 tuổi, có đến 75% người khảo sát có dấu hiện móng tay nhợt nhạt và xỉn màu.

Móng tay trắng, đây là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến sự thay đổi tĩnh mạch dưới móng tay. Dấu hiệu này có thể là triệu chứng của một số bệnh nguy hiểm như: xơ gan, suy tim, suy thận mãn tính…

Móng tay chuyển màu vàng có nguyên nhân phổ biến nhất từ tình trạng nấm móng tay, hoặc có thể do việc hút thuốc lá quá nhiều. Móng tay vàng cũng là biểu hiện của các bệnh về tuyến giáp, vẩy nến hay đái tháo đường. Tỷ lệ ít người có dấu hiệu móng tay vàng khi mắc viêm phổi và phù bạch huyết.

nhan-biet-tinh-trang-suc-khoe-qua-mong-tay
Màu sắc móng tay bị biến đổi.

Móng tay bị giòn, yếu

Móng tay bị giòn, yếu là do cơ thể bị thâm hụt Biotin – thành phần cấu tạo chính của móng tay, sắt và Vitamin D. Dấu hiệu móng tay giòn và yếu cho thấy cơ thể không được đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng từ những bữa ăn hàng ngày.

Sức khỏe tinh thần không đảm bảo cũng là một bệnh lý được cảnh báo từ tình trạng móng tay giòn.

Móng tay xuất hiện các vệt đen, nâu

Nhiều trường hợp móng tay xuất hiện các vệt đen hay nâu cho thấy đây là dấu hiệu của các khối u ác tính, ung thư da nguy hiểm. Nếu thấy móng tay xuất hiện các vệt đen, lâu thì cần phải đến gặp bác sĩ da liễu để thăm khám và chẩn đoán ngay.

nhan-biet-tinh-trang-suc-khoe-qua-mong-tay
Móng tay xuất hiện các vệt đen, nâu.

Móng tay xuất hiện những vân ngang

Móng tay xuất hiện vân ngang có thể do móng tay bị tổn thương. Chẳng hạn như va chạm khiến móng tay bị gãy.

Nguy hiểm hơn, nếu móng tay xuất hiện các vân ngang thì rất có thể cơ thể đang mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp hay bệnh vẩy nến…

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Hotline (24/7)


    1900 2182