fbpx
0

Phục hồi sức khỏe tâm thần đúng cách bạn cần biết

Viết bởi Kim Sa 0 bình luận

Phục hồi sức khỏe tâm thần được xem là một quá trình thay đổi để con người có được một cuộc sống ý nghĩa. Con người có thể phát triển tất cả tiềm lực của bản thân. Trong đó, con người thường hay mắc phải các bệnh như trầm cảm hay rối loạn lưỡng cực. Những bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tinh thần của con người.

Các bước để phục hồi sức khỏe tâm thần 

Rối loạn lưỡng cực và trầm cảm là những bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ, tinh thần của con người khi mắc phải.

Hai căn bệnh điều chị khó dứt điểm, lúc lên lúc xuống. Trong đó việc giảm các triệu chứng chỉ là bước đầu trong điều trị. Quan trọng là bạn cảm thấy muốn sống thì sự phục hồi sẽ nhanh hơn. Người mắc bệnh có quyền được phục hồi theo những mục tiêu và nhu cầu của mình.

Việc tốt nhất đó là nói chuyện với bác sĩ của mình về nhu cầu của mình trong việc điều trị để có thể thực sự phục hồi như mong muốn. Bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp nhất với bạn.

phuc-hoi-suc-khoe-tam-than-dung-cach-ban-can-biet
Hãy làm những gì bạn có thể khi nào bạn có thể.

Làm việc với các chuyên gia tâm lý, bạn bè, người thân hay những người cùng trong hoàn cảnh cũng là một sự lựa chọn rất tốt để tự phục hồi sức khoẻ tâm thần của mình.

Bạn cần phải xác định mục tiêu để đạt được sự khoẻ mạnh. Trầm cảm hay rối loạn lưỡng cực có thể khiến cho việc đặt mục tiêu trở thành khó khăn. Nhưng bất kể bạn đang hồi phục đến đâu thì việc đặt ra mục tiêu sẽ rất hữu ích. Hãy làm những gì bạn có thể khi nào bạn có thể.

Đặt mục tiêu phục hồi sức khoẻ tâm thần

Trọng tâm của quá trình phục hồi chính là xác định mục tiêu trong cuộc sống. Khi ta đã đưa ra mục tiêu là ta đã nhìn thấy tương lai của chính mình. Chúng ta sẽ có động lực để thực hiện những việc để đi đến tương lai đó. Mục tiêu xa hay gần, lớn hay nhỏ là tuỳ thuộc vào việc bạn ở đâu trong quá trình phục hồi.

Hãy tự đặt ra những câu hỏi với những mục tiêu nhỏ vào mỗi ngày như: Điều gì thúc đẩy tôi? Tôi muốn gì? Tôi quan tâm đến điều gì? Tôi muốn cuộc đời mình đi về đâu?… Khi tình trạng bệnh của mình cải thiện được phần nào thì hãy nghĩ đến những mục tiêu dài hạn và ngắn hạn.

phuc-hoi-suc-khoe-tam-than-dung-cach-ban-can-biet
Biểu hiện của rối loạn lưỡng cực.

Gợi ý mục tiêu ngắn hạn:

  • Ra khỏi giường trước xx:00 giờ sáng.
  • Hoàn thành một việc nhà.
  • Liên lạc với một nhóm tự hỗ trợ.

Gợi ý mục tiêu dài hạn hơn:

  • Lấy kinh nghiệm để tìm việc hoặc tham gia trải nghiệm
  • Thay đổi môi trường sống
  • Thiết lập và xây dựng mối quan hệ với người bạn hoặc người thân trong gia đình.

Trong quá trình phục hồi, việc chia nhỏ các mục tiêu thành các bước nhỏ. Bản thân cần xác định cần phải làm gì đầu tiên. Mình có thể làm gì ngay lúc này để đạt được mục tiêu đó? Điều này sẽ giúp bạn đến gần với mục tiêu của mình hơn và giúp bạn luôn có được cảm giác tích cực vì đã hoàn thành được một điều gì đó.

phuc-hoi-suc-khoe-tam-than-dung-cach-ban-can-biet
Trầm cảm hay rối loạn lưỡng cực có thể khiến cho việc đặt mục tiêu trở thành khó khăn.

Bản thân có thể làm những gì để cảm thấy khá hơn?

Có thể gặp bác sĩ của mình, bác sĩ có thể giúp bạn phân biệt được con người thật và những triệu chứng của căn bệnh bạn đang mắc phải thông qua những hành vi của bạn.

Nếu có thể hãy để gia đình, người thân tham gia vào chữa trị. Gia đình và người thân có thể xác định các triệu chứng giúp bạn, đưa ra những lời khuyên và giúp bạn có kế hoạch ứng phó với những khủng hoảng.

Bạn cần có một lối sống thật lành mạnh. Bằng việc ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc, tránh cách chất kích thích như rượu, cồn, ma tuý…

Việc dùng thuốc điều trị bệnh cần phải thông qua bác sĩ của bạn. Hãy để ý bản thân mình để có thể thay đổi thuốc cho phù hợp.

phuc-hoi-suc-khoe-tam-than-dung-cach-ban-can-biet
Phục hồi sức khỏe tâm thần được xem là một quá trình thay đổi để con người có được một cuộc sống ý nghĩa.

>>>Xem thêm: Bí quyết trẻ lâu của mỹ nhân 50 tuổi gốc Việt

Thuốc điều trị trầm cảm và rối loạn lưỡng cực

Một số loại thuốc bác sĩ có thể kê cho bạn để điều trị trầm cảm hay rối loạn lưỡng cực tuỳ thuộc vào tình trạng của bạn như: Thuốc ổn định tinh thần (mood stabilizers) giúp làm ổn định tình trạng trầm cảm và hưng cảm của bạn. Một số nhóm thuốc này còn được dùng để chữa bệnh động kinh hay thuốc chống co giật.

Thước chống trầm cảm (antidepressants) giúp cải thiện các triệu chứng của trầm cảm.

Thuốc chống loạn thần (Antipsychotics) dùng để điều trị hưng cảm.

Xây dựng một lối sống lành mạnh

Cần xây dựng một lối sống lành mạnh với việc hoạt động thể chất đều đặn, ngủ đủ giấc… Hãy tận dụng những ngày bạn cảm thấy ổn định nhất để làm những việc có lợi cho bản thân và sức khoẻ của mình.

Kế hoạch điều trị của bạn sẽ là duy nhất với bạn. Nó sẽ đi theo một số nguyên tắc và tiến trình, nhưng bạn và bác sĩ của bạn có thể điều chỉnh nó cho phù hợp với bạn.

(TH)

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Hotline (24/7)


    1900 2182