fbpx
0
vi-sao-nen-tho-chan-ra-ngoai-chan-khi-ngu-vao-ban-dem

Vì sao nên thò chân ra ngoài chăn khi ngủ vào ban đêm?

Viết bởi Kim Sa 0 bình luận

Thò chân ra ngoài chăn khi ngủ vào ban đêm không chỉ có tác dụng giúp các ngón chân không ngột ngạt mà còn giúp giấc ngủ được ngon và sâu hơn.

Bàn chân giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng ta

Bàn chân của chúng ta thực sự là cơ chế làm mát hoàn hảo. Bàn chân có mối liên kết với các động mạch và tĩnh mạch không giống như bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể con người, có thể giãn nở trong nhiệt độ ấm áp, và cần nhiều máu lưu thông để làm mát. Việc giữ cho đôi bàn chân thoải mái, không bị che đậy khi ngủ là cách dễ nhất để cải thiện giấc ngủ và sức khỏe cơ thể.

Trong khi nhiệt độ cơ thể có xu hướng giảm lúc ngủ, nhiều người lại gặp phải cảm giác nóng bức khó chịu khi đắp chăn vào ban đêm. Trong thời kì mang thai, mãn kinh hay tình trạng rối loạn tuyến giáp có thể làm cho cơ thể gặp khó khăn trong việc tự điều chỉnh nhiệt độ, làm chúng ta tỉnh giấc trong đêm với cảm giác nóng bức khó chịu.

vi-sao-nen-tho-chan-ra-ngoai-chan-khi-ngu-vao-ban-dem
Bàn chân giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng ta.

Nhiều người lại không thể thiếu chăn lúc ngủ. Đây không chỉ đơn thuần là một thói quen mà một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng chăn giúp chúng ta ngủ ngon hơn. Loại chăn dày có trọng lượng phù hợp đặc biệt hiệu quả trong việc giúp giảm tình trạng chứng mất ngủ. Vì vậy, giải pháp cho việc ngủ không thể thiếu chăn nhưng vẫn tránh được tình trạng ướt đẫm mồ hôi khi ngủ là hãy giữ cho đôi chân ở phía bên ngoài chăn.

vi-sao-nen-tho-chan-ra-ngoai-chan-khi-ngu-vao-ban-dem
Đôi chân có ý nghĩa rất quan trọng cho việc dưỡng sinh.

Theo nghiên cứu được công bố ở Tạp chí Aviation, Space, and Environmental Medicine, làm mát bàn chân là một cách đặc biệt hiệu quả để hạ thấp toàn bộ nhiệt độ cơ thể, giúp cơ thể dễ chịu thoải mái hơn, ngay cả khi phần còn lại của cơ thể vẫn được chăn bao phủ.

Thò chân ra ngoài chăn giúp đi vào giấc ngủ nhanh hơn

Để chìm vào giấc ngủ, cơ thể chúng ta cần giảm từ 1 đến 2 độ. Khi này, bàn chân lại là một công cụ hoàn hảo để thực hiện quá trình giảm thân nhiệt. Bởi bàn chân không có lông nhưng có nhiều mạch máu nên giúp tản nhiệt nhanh chóng.

Đó là lý do tại sao chúng ta phải vật lộn với việc thức dậy khi phòng quá ấm, cơ thể chúng ta có cơ chế tự động chống lại cái nóng. Vì vậy, giữ cho bản thân mát mẻ vào ban đêm là điều rất quan trọng, và thò chân ra khỏi chăn là một trong những cách tuyệt vời nhất để thực hiện điều đó.

vi-sao-nen-tho-chan-ra-ngoai-chan-khi-ngu-vao-ban-dem
Đôi chân có hệ thống mạch máu phức tạp và dày đặc.

Trong Đông y, đôi chân có ý nghĩa rất quan trọng cho việc dưỡng sinh. Chúng có hệ thống mạch máu phức tạp và dày đặc, là nơi phần lớn máu của cơ thể tập trung để trao đổi chất độc và đi ngang qua. Gan bàn chân có các mạch lạc thông suốt với các vị trí khác trên toàn thân thể. Vì vậy chân được mệnh danh là trái tim thứ hai, tuy nhiên trái tim này ở xa trung tâm và cũng dễ bị nhiễm lạnh. Vậy nên vào mùa đông cũng phải lưu ý đến chân, không để chân nóng quá mà cũng không nên lạnh quá. Nếu quá lạnh, dòng máu lưu thông từ chân trở về tim sẽ mang khí lạnh khiến cơ thể dễ nhiễm bệnh, và làm tim phải tiêu hao năng lượng để sưởi ấm máu.

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Hotline (24/7)


    1900 2182