fbpx
0

Việc tắm khuya tiềm ẩn nguy hại gì? Cách khắc phục ra sao?

Viết bởi Kim Sa 0 bình luận

Việc tắm khuya tiềm ẩn những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do nhiều lý do mà nhiều người có thói quen tắm khuya nhưng không lường hết tác hại. Việc làm này tiềm ẩn nhiều chứng bệnh khác nhau. Những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, tắm khuya có nguy cơ dẫn đến tai biến, đột quỵ, thậm chí là tử vong.

Những căn bệnh tiềm ẩn từ việc tắm khuya

Khoảng từ 21 giờ đêm trở đi,  nhiệt độ không khí giảm xuống nên tắm khuya sẽ không có lợi. Gây tổn hại đến sức khỏe như các bệnh sau:

Chứng bệnh đau đầu thâm niên

Thông thường, sau khi gội đầu ít người chú ý đến việc làm khô tóc. Việc này khiến da đầu bị nhiễm lạnh, các mạch máu bị ảnh hưởng. Trong thời gian dài thực hiện sẽ hình thành nên chứng đau đầu thâm niên. Đặc biệt với những người có thể trạng yếu đi kèm nhiều bệnh lý khác.

Việc tắm khuya tiềm ẩn nguy hại gì
Không nên tắm sau 23 giờ, bạn rất dễ bị mắc chứng đau đầu thâm niên.

Việc tắm khuya có thể dẫn đến liệt cơ, méo mặt

Tắm, gội đầu khuya nhưng vẫn để để tóc ướt đi ngủ, nhiệt độ vùng đầu giúp đẩy nhanh quá trình bay hơi làm khô tóc. Việc này khiến các dây thần kinh dưới da đầu, vùng cổ và vùng gáy không được giữ ấm, mất nhiệt nhanh. Dẫn đến liệt dây thần kinh số 7 Toàn bộ vùng mặt sẽ bị liệt cơ, méo xệch.

Cùng với đó là hiện tượng miệng bị méo, mắt khó khép ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt thường ngày.

Cảm cúm, nhiễm trùng phổi và nguy cơ ung thư

Việc tắm khuya sẽ khiến cơ thể mất nhiệt nhanh và nhiều hơn so với tắm sớm. Những người có thể trạng yếu, hệ miễn dịch yếu. Tắm khuya sẽ khiến họ bị cảm và lạnh phổi thậm chí dẫn đến nhiễm trùng phổi.

Việc tắm khuya tiềm ẩn nguy hại gì
Tắm khuya có thể khiến phổi bị ảnh hưởng và viêm, lâu dần sẽ dẫn tới ung thư phổi nguy hiểm.

Khi các cơ quan của hệ hô hấp bị ảnh hưởng, suy yếu, lâu dần dẫn tới mất sức đề kháng. Nhiễm trùng phổi, viêm phổi lâu ngày nếu không được kịp thời điều trị sẽ dẫn đến ung thư phổi.

Tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ

Đột tử, đột quỵ sau khi tắm khuya thường xảy ra trên nền những người có bệnh lý mãn tính có sẵn như tim mạch, huyết áp, mỡ máu. Người bệnh khi kết hợp với các yếu tố như ăn uống không điều độ, uống nhiều chất kích thích… sẽ rất dễ xảy ra các tai biến nguy hiểm đối với cơ thể. Người bệnh có nguy cơ cao bị đột quỵ.

Việc tắm khuya tiềm ẩn nguy hại gì
Tắm khuya tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ rất cao.

Khắc phục rủi ro từ việc tắm khuya

Để tránh những nguy hại tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe từ việc tắm khuya, Siêu thị sống khỏe khuyên các bạn một số cách khắc phục thói quen tắm khuya. Khắc phục được những rủi ro không muốn.

Tắm sớm – không tắm sau 23 giờ

Chúng ta hãy tạo cho mình thói quen tắm sớm, không tắm sau 23 giờ. Nhiều nghiên cứu đã đưa ra cảnh báo từ việc tắm khuya. Từ 19 giờ tối trở đi, nếu có gội đầu thì nên gội bằng nước ấm. Sau khi gội phải sấy thật khô tóc trước khi ngủ.

Dội nước từ chân lên đầu

Khi tắm tránh dội nước lên người hoặc trên đầu xuống đột ngột .Vì khiến cho cơ thể nhiệt đột ngột, làm tăng nguy cơ mắc bệnh và đột quỵ. Bạn nên làm quen nhiệt độ cơ thể với nhiệt độ không khí bằng cách đưa nước từ chân dần lên .

Việc tắm khuya tiềm ẩn nguy hại gì
Không nên dội nước từ trên đầu xuống, hãy để cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ không khi và nước từ từ.

Lưu ý với chị em phụ nữ trong ngày “đèn đỏ”

Trong ngày “đèn đỏ”, chị em phụ nữ không nên tắm muộn.  Tuyệt đối không tắm và gội đầu cùng một lúc vì rất dễ gây ra tình trạng đau đầu và đau bụng kinh. Trong thời kỳ kinh nguyệt, khí huyết bị mất nhiều. Việc tắm và gội đầu cùng một lúc làm cơ thể bị lạnh, nhiệt độ giảm nhanh. Hơn nữa khí huyết ngưng khiến cho huyết ra hòn cục. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau bụng dữ dội hoặc âm ỉ kéo dài của phụ nữ.

tùng yuki viên uống mudaru

Chơi thể thao và rèn luyện thể chất

Tập luyện thể thao và rèn luyện thể chất giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hơn. Hơn nữa, việc tắm ngay sau khi cơ thể tập luyện sẽ khắc phục được thói quen tắm khuya.

Việc tắm khuya tiềm ẩn nguy hại gì
Rèn luyện thể thao là cách khắc phục thói quen tắm khuya hiệu quả nhất.

Nghỉ ngơi 1 thời gian ngắn sau khi tập thể thao để hạ nhiệt và tắm bằng nước ấm là cách thích hợp nhất để bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Hotline (24/7)


    1900 2182