fbpx
0
mui-huong-co-the

Tại sao mùi hương cơ thể của chúng ta thay đổi khi già đi

Viết bởi Kim Sa 0 bình luận

Mùi hương cơ thể của chúng ta luôn thay đổi khi chúng ta già đi vì nhiều lý do như sức khỏe, do thuốc, chế độ ăn uống và sự thay đổi nội tiết tố,… Sau đây là những lý do hàng đầu giải thích tại sao chúng ta có những mùi hương cơ thể khác nhau khi chúng ta già đi.

Mùi hương cơ thể thay đổi vì bệnh tật

Khi về già, chúng ta có nhiều khả năng gặp vấn đề sức khỏe hơn. Một số bệnh như tiểu đường có thể thay đổi mùi cơ thể, bất kể chúng ta ở độ tuổi nào. Người bệnh tiểu đường thường có mùi trái cây và siro do cơ thể sản sinh nhiều ketone.

Một số bệnh khác cũng có thể thay đổi mùi cơ thể như bệnh cường giáp và bệnh gan.

mui-huong-co-the
Mùi hương cơ thể thay đổi vì bệnh tật

Mùi hương cơ thể thay đổi do làn da lão hóa

Da của chúng ta tạo ra nhiều axit béo hơn khi chúng ta già đi, đôi khi được gọi là “mùi người già”. Khi các axit béo này gặp không khí, chúng làm tăng một chất hóa học được biết đến với mùi chua, khí và nhờn: 2-nonenal.

Nonenal không tan trong nước, rất khó rửa trôi. Do đó mùi này lưu lại lâu trên da và trên quần áo.

Ở người cao tuổi, hầu như khả năng chống oxy hóa của cơ thế gần như không còn. Do đó lượng 2-nonenal tạo ra nhiều nhất, tạo nên mùi đặc trưng – “mùi người già”.

mui-huong-co-the
Mùi hương cơ thể thay đổi do làn da lão hóa.

Mùi hương cơ thể biến đổi theo chế độ ăn uống

Thực phẩm như cá, gia vị và thịt đỏ có thể ảnh hưởng đến cách bạn ngửi. Sau khi thức ăn được phân hủy trong cơ thể, chúng ta giải phóng các chất hóa học qua mồ hôi, đôi khi có thể rất mạnh.

Lượng nước trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta cũng là một nguyên nhân khác gây ra mùi cơ thể. Càng thiếu nước, chúng ta càng có mùi hôi. Khô miệng là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển vì nó không bị nước bọt hoặc nước rửa trôi.

mui-huong-co-the
Mùi hương cơ thể biến đổi theo chế độ ăn uống.

Biến đổi mùi cơ thể do thay đổi hooc môn

Chúng ta thậm chí có thể không để ý đến nó, nhưng nội tiết tố trong cơ thể chúng ta thay đổi thường xuyên. Những thay đổi nội tiết tố khác như dậy thì và căng thẳng cao cũng có thể thay đổi mùi cơ thể.

Thay đổi hooc môn còn khiến cơ thể mắc bệnh hôi nách, bởi theo các chuyên gia, khi nội tiết tố thay đổi khiến cho mồ hôi và bã nhờn nhiều hơn, nhất là vùng da dưới cánh tay. Việc ra mồ hôi nhiều cùng vệ sinh cá nhân không sạch sẽ là nguyên nhân chính tạo ra mùi khó chịu này.

Đối với nữ giới trong độ tuổi dậy thì và sau thời kỳ sinh con, hooc môn biến đổi sẽ kích thích tuyến nhờn phát triển và tuyến mồ hôi cũng sẽ hoạt động mạnh hơn.

>>>Xem thêm: Tắm bằng nước nóng hay nước lạnh sẽ tốt cho cơ thể?

mui-huong-co-the
Biến đổi mùi cơ thể do thay đổi hooc môn.

STRESS khiến mùi cơ thể thay đổi

Nếu nguyên nhân gây mùi cơ thể không đến từ thực phẩm bạn ăn, nó có thể đến từ trạng thái tâm lý của bạn như: tình trạng hoảng sợ, lo lắng kéo dài, cãi vã nghiêm trọng với người yêu, quá tải áp lực công việc,… Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến mùi cơ thể thay đổi, trở nên nhạt hơn hoặc hăng nồng, khó ngửi hơn chính là stress.

Theo phòng khám Mayo Clinic, cơ thể của bạn có 2 loại tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi toàn vẹn (eccrine) nằm rải rác khắp nơi trên da, nhiều nhất ở lòng bàn tay, bàn chân, sản xuất ra mồ hôi nhiều nhất khi bạn tập thể dục. Tuyến mồ hôi thứ hai là tuyến đầu hủy (apocrine) hay còn gọi nôm na là tuyến mồ hôi dầu chỉ có ở nách và vùng sinh dục, sản xuất ra mồ hôi chứa nhiều axít béo, biến chất khi gặp vi khuẩn trên da, từ đó tạo ra mùi cơ thể. Khi bạn bị stress, tuyến mồ hôi dầu trong cơ thể bị thúc đẩy tăng cường sản sinh ra mồ hôi nhiều hơn bình thường, khiến cơ thể bạn nặng mùi hơn dù vẫn giữ vệ sinh sạch sẽ.

mui-huong-co-the
STRESS cũng khiến khiến mùi cơ thể thay đổi

Thay đổi mùi cơ thể do dùng một số loại thuốc

Một số chất bổ sung và thuốc như thuốc chống trầm cảm có thể thay đổi mùi hương cơ thể khi bạn dùng. Bởi vì chúng khiến chúng ta đổ mồ hôi nhiều hơn từ các tuyến apocrine ở nách và bẹn, khiến mùi cơ thể của chúng ta thay đổi. Khi mồ hôi kết hợp với vi khuẩn trên da của chúng ta, nó tạo ra mùi BO (mùi cơ thể) nồng nặc.

Vệ sinh răng miệng không sạch gây thay đổi mùi cơ thể

Nước bọt là biện pháp bảo vệ tự nhiên chống lại hơi thở có mùi, càng lớn tuổi, miệng càng ít tiết ra nước bọt. Khi bắt đầu đeo răng giả, chúng ta cũng tăng khả năng đưa vi khuẩn xấu vào miệng, ngay cả khi chúng được vệ sinh thường xuyên.

Bệnh nướu răng phổ biến hơn ở người lớn tuổi, có thể khiến bạn hơi thở có mùi và ảnh hưởng đến mùi cơ thể tổng thể của bạn.

mui-huong-co-the
Vệ sinh răng miệng không sạch gây thay đổi mùi cơ thể.

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Hotline (24/7)


    1900 2182