fbpx
0

Ngộ độc nitrite khiến bé trai 2 tháng tuổi da chuyển xanh

Viết bởi Kim Sa 0 bình luận

Ngộ độc nitrite khiến trẻ sơ sinh có da chuyển màu xanh, môi tím, máu có màu nâu sữa. Trẻ bị ngộ độc có thể do uống nước củ dền, nước hoa quả để qua đêm.

Bé trai 2 tháng tuổi ngộ độc nitrite

Chiều 23/9, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa cứu sống bé N.B.M. (2 tháng tuổi, ngụ Long An) hấp thụ quá nhiều nitrite gây ngộ độc chất nitrite hay còn gọi là hội chứng baby blue.

Hơn hai tuần trước, bé M được đưa đến bệnh viện trong tình trạng da xanh tím, suy hô hấp nặng, thở máy thông số cao, định lượng nồng độ methemoglobinemia lớn hơn 30%.

Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ nghi ngờ bé M. bị ngộ độc nitrite. Hay còn gọi là hội chứng baby blue. Trẻ bị nhiễm độc có thể do uống nước củ dền hoặc nước hoa quả để qua đêm. Trẻ ngộ độc da thường chuyển màu xanh, môi tím, trong khi đó máu có màu chocolate sữa.

Ngộ độc nitrite khiến bé trai 2 tháng tuổi da chuyển xanh
Bệnh nhi được truyền methylene xanh để giải độc.

Các bác sĩ đã thực hiện các xét nghiệm độc tố. Kết quả cho thấy lượng methemoglobinemia trong hồng cầu lớn. Ngay lập tức, bé được truyền methylene xanh để giải độc.

Gần 2 tuần bài trừ độc tố, hiện bé đã ổn định sức khỏe và tiếp tục được theo dõi, điều trị viêm phổi tại Khoa Hô hấp của bệnh viện.

Hội chứng baby blue do bị ngộ độc nitrite

Trẻ sơ sinh bị ngộ độc nitrite có thể do uống nước ô nhiễm hoặc nước củ dền, nước hoa quả để qua đêm. Trẻ bị ngộ độc có da chuyển màu xanh, môi tím, máu có màu nâu sữa.

Trẻ sơ sinh dễ bị ngộ độc nitrite vì các trẻ sơ sinh có độ pH trong dạ dày cao hơn so với trẻ lớn hơn hay người lớn. Dẫn đến sự gia tăng của vi khuẩn và chuyển đổi nitrate thành nitrite.

Ngộ độc nitrite khiến bé trai 2 tháng tuổi da chuyển xanh
Sau 2 tuần điều trị, bệnh nhi qua cơn nguy kịch.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi có nồng độ fetal hemoglobin (loại hemoglobin có trong bào thai, khác với hemoglobin ở người trưởng thành) cao hơn, nên dễ bị oxy hoá bởi nitrite. Cơ thể các bé cũng ít có khả năng khử methemoglobin về trạng thái bình thường như người lớn.

Theo Viện Nhi khoa Mỹ (AAP) các thực phẩm có chứa rau được chuẩn bị tại nhà nên tránh cho trẻ dưới 3 tháng tuổi hoặc bé lớn hơn dùng để phòng tránh ngộ độc methaemoglobineamia.

tùng yuki viên uống mudaru

AAP cũng kết luận, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ không có nguy cơ bị ngộ độc nitrite. Thậm chí khi cơ thể mẹ hấp thụ lượng nitrate cao. Các hiệp hội lớn cũng khuyến cáo ngoài sữa mẹ, sữa công thức đúng chỉ định, trẻ em trước độ tuổi tập ăn dặm không cần bổ sung bất kỳ loại nước uống nào để tránh ngộ độc xảy ra.

>>> Xem thêm: Bí quyết sống khỏe của bộ tộc Hunza

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Hotline (24/7)


    1900 2182