fbpx
0

Những sai lầm khi ngủ trưa của nhân viên văn phòng

Viết bởi Kim Sa 0 bình luận

Những sai lầm khi ngủ trưa của nhân viên văn phòng thường thấy đó là ngủ gục đầu tại bàn, ngủ quá lâu hay ngủ ngay sau khi ăn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như năng xuất lao động của nhân viên.

Lợi ích của việc ngủ trưa

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi ngày chúng ta nên dành ra khoảng 15 đến 30 phút để ngủ trưa. Bởi vì ngủ trưa trong khoảng thời gian ngắn sẽ giúp cơ thể lấy lại năng lượng và tỉnh táo hơn trong giờ làm việc buổi chiều. Đặc biệt đối với nhân viên văn phòng, công sở.
Một nhân viên văn phòng, công sở ngủ trưa khoảng 30 phút tương ứng với năng suất lao động của nhân viên này sẽ tăng từ 2 đến 3 lần trong ba giờ làm việc cuối của ngày. Điều đó giúp cho giá trị tạo ra cho công việc được tăng lên rõ thấy.
Tuy nhiên, khi ngủ trưa không khoa học sẽ khiến sức khỏe cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng và năng suất lao động sẽ bị giảm sút.
giấc ngủ trưa rất có lợi ích
Chúng ta nên dành ra khoảng 15 đến 30 phút để ngủ trưa.

Những sai lầm khi ngủ trưa của nhân viên văn phòng

Ngủ gục đầu trên bàn làm việc

Một giấc ngủ trưa thoải mái sẽ giúp cải thiện sức khỏe cũng như năng suất lao động của con người. Tuy nhiên ngày nay, trong điều kiện căn thẳng về giờ giấc làm việc, không phải ai cũng có đủ điều kiện để có một giấc ngủ trưa thoải mái. Thói quen thường thấy sau khi ăn trưa, nhiều người thường ngủ gục đầu ngay trên bàn làm việc cho nhanh gọn. Tuy nhiên đây lại là cách ngủ có nhiều nguy hại đến sức khỏe.

Ngủ gục trên bàn làm việc có thể dân tới các bệnh lý nguy hiểm về tim, mạch máu và não. Bởi vì tư thế này làm tăng áp lực đè lên động mạch cổ, phổi, dạ dày, tim…

Nhân viên văn phòng, công sở sau khi ăn trưa xong ngủ gục trên bàn khiến tổn thương lâu dài đối với hệ tuần hoàn và tim mạch. Trong tương lai có thể hình thành các bệnh lý về máu não và tim mạch nguy hiểm.

ngủ gục trên bàn làm việc
Ngủ gục trên bàn làm việc sẽ có nguy cơ cao khiến cột sống bị cong vẹo ở phần cổ và ngực. Ảnh minh họa.

Đặc biệt, thói quen gục đầu vào cánh tay khi ngủ cần phải khắc phục ngay. Bởi thị lực sẽ rất bị ảnh hưởng nếu ngủ gục đè nén con ngươi vào cánh tay, tạo áp lực cho mắt.

Các bệnh lý về xương khớp, cong vẹo cột sống cũng được khuyến cáo cần bỏ thói quen ngủ gục trên bàn làm việc. Ngủ gục trên bàn làm việc sẽ có nguy cơ cao khiến cột sống bị cong vẹo ở phần cổ và ngực.

Ngủ ngay sau khi ăn

Sau khi ăn trưa, nếu không nghỉ ngơi hay vận động nhẹ để thức ăn được tiêu hóa sẽ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc với cường độ cao. Việc ngủ ngay sau khi ăn khiến lượng cholesterol, lượng đường trong máu tăng cao, huyết áp bị ảnh hưởng khiến nguy cơ bị đột quỵ cao hơn. Đặc biệt, khi ăn xong, thức ăn chưa được hệ tiêu hóa tiếp nhận hết mà đã đi ngủ ngay sẽ làm xuất hiện trào ngược axit dạ dày, rất dễ xuất hiện hiện tượng ngừng thở khi ngủ, dẫn đến đột quỵ.

Việc ngủ ngay sau khi ăn khiến hệ tiêu hóa bị trì hoãn, quá trình trao đổi chất diễn ra chậm và không được hiệu quả. Khiến cho cơ thể không hấp thụ đủ dinh dưỡng từ thức ăn, thức ăn không được tiêu hóa đủ, kịp thời sẽ dẫn đến biến đổi thành các chất gây hại, và tích tụ trong cơ thể rất nguy hiểm.

nhung-sai-lam-khi-ngu-trua-cua-nhan-vien-van-phong
Ngủ ngay sau khi ăn khiến thức ăn chưa kịp ổn định, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Ảnh minh họa.

>>>Xem thêm: Tư thế nằm ngủ tốt nhất theo Phật giáo

Ngủ quá lâu

Ngủ quá lâu, ngủ quá nhiều vào buổi trưa tưởng là lợi nhưng rất hại cho sức khỏe. Bởi vì nếu ngủ trưa quá dài sẽ khiến cơ thể chuyển sang trạng thái ngủ sâu. Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì buổi trưa chỉ nên ngủ từ 20-30 phút, đây được gọi là giấc ngủ nông.

Khi ngủ từ khoảng 80 đến 100 phút vào buổi trưa thì cơ thể sẽ chuyển từ trạng thái ngủ nông sang ngủ sâu. Nếu ngủ sâu giấc sẽ khiến cơ thể mệt mỏi hơn, đâu đau nhức cùng các hiện tượng như chóng mặt, choáng váng.

Do vậy, một giấc ngủ nông, ngủ ngắn sẽ giúp nhân viên văn phòng, công sở có được hiệu suất làm việc tốt hơn, tỉnh táo, giảm căng thẳng và cải thiện trí nhớ trong thời gian làm việc còn lại trong ngày.

nhung-sai-lam-khi-ngu-trua-cua-nhan-vien-van-phong
Ngủ trưa quá lâu sẽ khiến cơ thể thêm mệt mỏi, năng suất lao động giảm sút. Ảnh minh họa.

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Hotline (24/7)


    1900 2182