fbpx
0

Những thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Viết bởi Kim Sa 0 bình luận

Lò vi sóng là một thiết bị nhà bếp quen thuộc trong mọi gia đình được phát minh vào năm 1940. Mặc dù lò vi sóng rất thuận tiện trong việc bếp lúc, tuy nhiên có những thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng, bởi có thực phẩm sẽ bị biến chất khi được hâm nóng và gây hại cho sức khoẻ con người. Bởi vì lò vi sóng hoạt động theo nguyên lý thay đổi hướng của điện trường để làm nóng thực phẩm, có thể khiến cấu trúc dinh dưỡng trong thực phẩm bị biến đổi.

Những thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Trứng luộc

Do trứng có màng và vỏ mỏng, cho nên nếu hâm nóng một quả trứng đã luộc trong lò vi sóng sẽ khiến hơi nước tích tụ từ các phân tử gây ra sự tích tụ áp suất có thể dẫn đến nổ trứng trong lò vi sóng.

Trứng rất giàu chất dinh dướng, vitamin và hàm lượng canxi cao, nếu làm nóng với nhiệt độ cao của lò vi sóng, lòng đỏ của trứng có thể biến chất thành chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người ăn.

nhung-thuc-pham-khong-nen-ham-nong-trong-lo-vi-song
Quay trứng trong lò vi sóng có thể phát nổ.

Ớt khô 

Ớt khô, cay chứa hàm lượng capsaicin cao, rất dễ bay hơi và dễ cháy. Khi cho vào lò vi sóng để làm nóng sẽ rất dễ bắt lửa. Đặc biệt nếu mở cửa lò vi sóng sau khi làm nóng ớt, các chất có trong khói từ ớt phát ra có thể gây kích ứng, cay mắt và có thể bi bỏng khi tiếp xúc gần.

nhung-thuc-pham-khong-nen-ham-nong-trong-lo-vi-song
Người dùng có thể bị kích ứng da, bỏng nếu quay ớt khô, ớt bột trong lò vi sóng.

Nấm

Trong nấm chứa nhiều protein, axit amin và vitamin bổ ích, tuy nhiên nếu hâm nóng nấm, các thành phần protein trong nấm bị thay đổi, khi ăn thường gây đau bụng và đầy hơi.

nhung-thuc-pham-khong-nen-ham-nong-trong-lo-vi-song
Quay nấm trong lò vi sóng sẽ làm biến đổi các chất có trong nấm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

Cần tây

Cần tây có thể bị biến chất và trở nên độc hại nếu được hâm nóng lại. Bởi vì trong cần tây chứa nhiều nitrat, sau khi bị hâm nóng sẽ chuyển hoá thành nitrit – một chất có khả năng gây ra bệnh ung thư.

nhung-thuc-pham-khong-nen-ham-nong-trong-lo-vi-song
Trong cần tây có chứa nhiều nitrat, nếu quay nóng sẽ có nguy cơ cao bị ung thư khi nitrat chuyển hoá thành nitrit.

Nước

Quá trình làm nóng nước bằng lò vi sóng tưởng là cách đơn giản nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Điện từ của lò vi sóng có thể làm cho nước quá nhiệt, các phân tử nước không ổn định sẽ làm bắn nước, sôi dữ dội và có thể gây nổ lò vi sóng.

nhung-thuc-pham-khong-nen-ham-nong-trong-lo-vi-song
Quay nước trong lò vi sóng có thể bị nổ hoặc bị bỏng bởi nhiệt độ cao.

Thịt gà

Thịt gà chứa một lượng lớn các chất protein, khi được hâm nóng, các protein này sẽ thay đổi và biến chất, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá con người.

nhung-thuc-pham-khong-nen-ham-nong-trong-lo-vi-song
Quay gà sẽ làm biến đổi lượng lớn protein ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

>>>Xem thêm: Nên ăn trái cây trước hay sau bữa cơm?

Một số lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

Không đặt trong phòng ngủ, phòng khách

Khi lò vi sóng hoạt động, bức xạ điện tử của lò sẽ phát ra và có thể gây hại đến sức khoẻ con người nếu đặt trong phòng ngủ hay phòng khách.

Nên đứng cách xa khi lò vi sóng đang hoạt động

Sau khi bật cho lò vi sóng hoạt động, nên cách lò vi sóng ít nhất 1 mét để tránh cơ thể tiếp nhận bức xạ quá mức gây nguy hiểm đến sức khoẻ.

Nên đứng cách xa khi lò vi sóng đang hoạt động
Nên đứng cách xa khi lò vi sóng đang hoạt động

Nhiệt độ phù hợp để hâm nóng thực phẩm

Nếu hâm nóng thực phẩm với nhiệt độ quá cao khoảng trên 200 độ C có thể khiến các chất trong thực phẩm biến chất thành các chất gây ung thư. Ví dụ như các chất protein nếu bị hâm nóng ở nhiệt độ cao có thể tạo ra chất gây ung thư như amin dị vòng. Cho nên, nhiệt độ thích hợp để hâm nóng thức ăn được khuyến cáo là không cao quá 100 độ C.

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Hotline (24/7)


    1900 2182