fbpx
0
hinh dai dien san pham can chuan bi cho mua dich

Top 17 Sản Phẩm Cần Chuẩn Bị Để Phòng Dịch Tại Nhà

Viết bởi Đỗ Trọng 0 bình luận

Chủ đề: Top 17 sản phẩm cần chuẩn bị để phòng dịch tại nhà

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc chuẩn bị các sản phẩm, vật dụng cần thiết để phòng dịch ngay tại nhà là điều bạn có thể thực hiện ngay lúc này. Không hoảng loạn song đừng chủ quan, mỗi người tự chung tay bảo vệ sức khỏe của chính mình cũng là đang bảo vệ cho cả cộng đồng.

Top 17 sản phẩm cần chuẩn bị để phòng dịch tại nhà dưới đây là gợi ý tự chăm sóc bản thân dành cho tất cả mọi người. Chúng cần thiết khi bạn đang bị cách ly tại nhà, hoặc cung cấp các biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt hơn cho những người vẫn phải ra khỏi nhà để đi làm mùa dịch.

Nước muối sinh lý

Đứng đầu danh sách là nước muối sinh lý (Natri Clorid), là một loại dung dịch được pha chế theo tỉ lệ 9 gam muối tinh khiết : 1 lít nước (0,9%), có tác dụng diệt khuẩn, loại bỏ dịch nhầy vùng mũi họng – Nơi được cho là chứa nhiều vi khuẩn trú ngụ và là nơi “tiếp nhận” vi rút trực tiếp.

Bạn có thể dùng nước muối sinh lý để nhỏ vào tai, mắt, mũi, miệng hoặc làm sạch vết thương hở. Về số lượng, mỗi gia đình có thể chuẩn bị khoảng 10 chai, vì sản phẩm này có thể sử dụng an toàn cho mọi đối tượng.

Xịt mũi/họng

Vệ sinh, sát khuẩn mũi họng thường xuyên được cho là cách bảo vệ đường hô hấp đơn giản và hiệu quả. Bạn nên chuẩn bị khoảng 1-2 chai nước muối biển sâu của hãng Sterimar (Pháp) hoặc bộ xịt khuẩn của Healthy Life để xịt sát khuẩn mũi, họng, tăng đề kháng hệ hô hấp. 

– Sterimar: Có 2 loại xịt mũi dành cho người lớn (Sterimar S) và trẻ sơ sinh (Sterimar Baby).

– Healthy Life: Cũng 2 loại gồm Spray gola propoli.evsp (xịt họng) và Spray nasale propoli.evsp (xịt mũi).

0.9% nhỏ mắt 

Mắt là một trong những đường lây nhiễm của dịch bệnh, bảo vệ mắt là cần thiết, dù bạn cách ly tại nhà hay phải ra đường làm việc. Thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0.9% là giải pháp đơn giản nhất mà bạn có thể chuẩn bị trước từ bây giờ, và số lượng nên khoảng 10 lọ.

Natri Clorid giúp rửa sạch mắt, mũi và hỗ trợ trị các bệnh viêm mũi do dị ứng, sổ mũi, nghẹt mũi… an toàn, dùng được cho cả trẻ sơ sinh và người cao tuổi. Khi ở nhà, bạn có thể sử dụng để rửa hốc mắt, hốc mũi mỗi ngày từ 1-2 lần (2, 3 giọt/ lần) để làm thông thoáng đường thở, hạn chế sự xâm nhập của vi rút.

san pham can chuan bi cho mua dich 3

Oresol

Oresol là dung dịch bù nước và điện giải phổ biến, thường dùng cho người bị sốt, tiêu chảy, nôn nhiều, mất nước… Trong mùa dịch bệnh, Oresol thực sự là sản phẩm hỗ trợ cần thiết cho sức khỏe, là chất bù tốt khi bạn bị sốt, tiêu chảy… nhưng chưa có sự trợ giúp kịp thời của đội ngũ y tế.

Bạn nên mua trước một ít Oresol để trong nhà và tìm hiểu kỹ cách sử dụng cho từng đối tượng nhất định, để chủ động ứng phó với mọi trường hợp cần thiết. Giá của Oresol rất rẻ nên có thể trữ khoảng 10 gói trong nhà.

Thuốc hạ sốt

Khi bị sốt trên 38,5 độ C bạn cũng không nên hoảng loạn. Sau khi khai báo y tế với cơ quan chức năng, bạn có thể tự uống thuốc hạ sốt và tăng cường ăn uống để nâng cao miễn dịch. Đây là loại thuốc dễ mua nên bạn hãy trữ sẵn, tránh phải ra đường vào lúc thế này.

Loại thuốc hạ sốt được khuyên dùng trong tình trạng dịch bệnh hiện nay là paracetamol. Nên uống đúng liều lượng và đảm bảo thời gian giãn cách giữa các lần uống. Lưu ý mỗi người không nên uống quá 6 viên/ ngày.

Ngoài thuốc hạ sốt, người dân có thể chuẩn bị thêm thuốc tiêu chảy, thuốc giảm đau và một số thuốc kê toa cần thiết với người đang điều trị bệnh khác.

Một chiếc nhiệt kế điện tử

Sốt là một trong những biểu hiện rõ rệt của bệnh Covid 19. Có sẵn một chiếc nhiệt kế điện tử trong nhà, bạn có thể dễ dàng đo và kiểm tra thân nhiệt của các thành viên trong gia đình, nhằm khai báo y tế chính xác và thuận lợi hơn.

Nhiệt kế thủy ngân tuy kết quả chính xác cao, song khó sử dụng và có thể là dụng cụ làm gây lan vi rút, do cách dùng truyền thống phải tiếp xúc trực tiếp trên da (thường là kẹp vào nách).

Găng tay cao su

Găng tay cao su là phụ kiện bảo hộ tốt, giúp chúng ta tránh tiếp xúc trực tiếp với nhau, hoặc tránh tiếp xúc da tay với các chất khử trùng, thuốc tẩy có hại. Mùa dịch cần thường xuyên lau dọn nhà rửa, vệ sinh phòng ốc… nên việc thủ sẵn vài đôi găng tay cao su được xem là thiết thực.

Bạn có thể sử dụng găng cao su khi đi đổ rác, để chà rửa nhà vệ sinh hoặc giặt quần áo. Tốt nhất là chọn loại chống dầu, chống thấm nước và chống được axit…

san pham can chuan bi cho mua dich 1

Găng tay y tế 

Chuẩn bị sẵn trong nhà 1 hộp găng tay y tế là không thừa trong tình hình này. Đây là sản phẩm bảo vệ tốt cho đôi tay của bạn, giúp bạn chủ động ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại hoặc các bề mặt bị nhiễm vi khuẩn, vi rút.

Vấn đề là sản phẩm này có thể giúp tay bạn giữ nguyên cảm giác, có thể thao tác tự nhiên trong mọi trường hợp, chẳng hạn như nấu ăn, cầm nắm đồ vật khi đi siêu thị, mở tay nắm cửa khi đi vào những nơi công cộng.

Nếu không mua được găng tay y tế, bạn có thể dùng bao tay nilon làm bếp thay thế.

Cồn 70 hoặc 90 độ

Thường xuyên sát khuẩn, rửa sạch 2 tay là khuyến cáo của Bộ Y tế trong việc phòng chống Covid 19. Bạn có thể sử dụng các loại nước rửa tay kháng khuẩn được bán trên thị trường, hoặc sử dụng cồn 70 độ – 90 độ (70% – 90%).

Không cần trữ quá nhiều, mà chỉ cần khoảng 0.5 – 1 lít cho mỗi gia đình là được. Lưu ý bảo quản cẩn thận để phòng tránh cháy nổ, vì cồn là chất dễ phát hỏa.

Túi đựng rác

Tuy đơn giản nhưng hữu dụng, túi đựng rác là thứ bạn nên trữ sẵn trong nhà, vào bất cứ lúc nào chứ không riêng thời điểm này. Vì sao? Vì túi đựng rác giúp bạn thải bỏ các rác thải đã qua sử dụng và còn là “vỏ bọc” kháng khuẩn cho đôi chân hữu hiệu.

Khi bắt buộc phải ra đường, bạn có thể sử dụng túi đựng rác nhỏ để bọc giày dép lại, về nhà nên tháo bỏ túi nilon này ngay, cho vào bịch rác cột lại vứt đi.

Để đảm bảo an toàn cộng đồng, túi rác của bạn nên được phân loại sạch sẽ và cột chặt, vì rác thải có thể là nguy cơ lây lan dịch bệnh. Số lượng cần chuẩn bị nên từ 1 – 2 kg (đủ kích cỡ).

Túi nilon có mép gấp hoặc túi khóa Ziolock (bọc điện thoại)

Tất cả các bề mặt tiếp xúc đều có thể là nguồn lây nhiễm, trong đó điện thoại có thể coi là bề mặt tiếp xúc nhiều nhất, dễ lây lan nhất bởi ai cũng xài điện thoại trực tiếp bằng tay.

Lúc này, túi khóa Ziolock hoặc túi nilon có mép gấp được cho là cách bảo vệ hữu hiệu nhất. Mỗi khi đi ra đường hoặc cần trao đổi điện thoại với người khác, bạn có thể cho điện thoại vào bọc để đảm bảo mọi nguy cơ nhiễm bệnh gián tiếp.

Xà phòng giặt tay

Khi phải cách ly hoặc hạn chế tiếp xúc cộng đồng để giảm nguy cơ lây nhiễm, bạn nên chủ động giặt quần áo, đồ dùng cá nhân ngay tại nhà. Việc mang đồ bẩn ra các dịch vụ giặt sấy bên ngoài có thể mang về rủi ro không đáng có.

Bạn cũng không nên sử dụng máy giặt đồ chung cho tất cả mọi người. Để đảm bảo sức khỏe các thành viên trong gia đình, hãy chuẩn bị khoảng 0.5 – 1 kg xà phòng và mỗi người cần có ý thức tự vệ sinh, giặt giũ đồ dùng cá nhân của mình.

san pham can chuan bi cho mua dich 2

Giấy ăn

Giấy ăn không chỉ làm sạch tay, mà còn góp phần ngăn phát tán vi rút. WHO khuyến cáo mọi người cần dùng khăn giấy che miệng, mũi khi ho hoặc hắt xì. Do đó, bạn nên chuẩn bị trước từ 1 – 2 hộp giấy ăn để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Lưu ý việc dùng giấy không ngăn chặn tuyệt đối vi rút và bạn buộc phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng sau khi ho, hắt xì, sổ mũi để tránh nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên tích trữ quá nhiều giấy mà chỉ cần mua đúng số lượng mình cần dùng, trong ít nhất từ 1-2 tuần.

Giấy vệ sinh

Giấy vệ sinh là nhu yếu phẩm, hầu như mọi gia đình đều sử dụng. Để tránh bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, bạn có thể mua sẵn 1 bịch giấy vệ sinh. Hiện tại Việt Nam không thiếu sản phẩm này. 

Bạn nên cân nhắc mua đủ dùng trong 14 ngày, và theo nhu cầu sử dụng trung bình thì khoảng 1 bịch giấy là đủ. Việc hoảng loạn mua sắm không giúp tình hình tốt lên, hãy là một người thông minh vì sức khỏe chung của cả cộng đồng.

Nước Javen (tẩy rửa)

Javen là chất tẩy rửa cực mạnh vì có tính oxy hóa cao, có thể sát trùng, tẩy rửa tốt cho nhiều đồ vật, bao gồm cả quần áo, sàn nhà, và bồn cầu, chuồng trại.

Trong thời điểm dịch bệnh dễ lây lan, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân nên lau dọn nhà cửa thường xuyên, để diệt trừ vi khuẩn và bảo vệ sức khỏe cả nhà. Để tránh ra ngoài nhiều, bạn nên chuẩn bị từ 1-2 chai Javen và vệ sinh mọi ngóc ngách trong nhà thường xuyên hơn, tốt nhất là mỗi ngày.

Áo mưa giấy

Các nhân viên y tế được trang bị đồ bảo hộ chuyên dụng, còn với người dân, chúng ta có thể chọn áo mưa giấy (hoặc áo mưa nilon) sử dụng một lần thay thế, phòng trường phải đi ra ngoài lúc dịch bệnh diễn biến xấu.

Việc trùm kín cơ thể có thể hạn chế tiếp xúc và ngăn nguy cơ lây nhiễm khi gặp gỡ người khác, đặc biệt nếu bạn đến nơi đông người như chợ, siêu thị, quán ăn… Tuy nhiên chúng ta chỉ cần chuẩn bị trước khoảng 10 bộ áo mưa giấy thôi, và chỉ sử dụng khi cần thiết.

Bình xịt có thể chứa được 300 – 500ml để dùng khử khuẩn khi cần

Bình xịt là dụng cụ ít sử dụng, song lúc cần lại không có dùng, vì thế bạn nên chuẩn bị sẵn 1 bình dung tích khoảng nửa lít để trong nhà. 

Trước khi ra khỏi nhà, hãy đổ dung dịch sát khuẩn vào bình và đặt ngay cửa. Khi trở về, bạn có thể dùng bình xịt khử khuẩn toàn thân và các đồ dùng khác trên người, sau đó mới nên bước vào nhà.

Bình xịt dạng phun sương giúp khử khuẩn hiệu quả hơn, vì phạm vi rộng và giúp bạn tiết kiệm dung dịch. Giá của bình cũng rẻ, chỉ khoảng vài chục ngàn đồng (dạng bình xịt tưới cây).

Trên đây là top 17 sản phẩm cần chuẩn bị để phòng dịch tại nhà, trong tình hình dịch bệnh đang ngày càng phức tạp. Ngoài việc chuẩn bị các vật dụng, sản phẩm trên, bạn cũng cần tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Hotline (24/7)


    1900 2182