fbpx
0

Thực Phẩm Chức Năng Là Gì? Mua Hàng Chính Hãng Ở Đâu?

Viết bởi Kim Tiền 0 bình luận

Hiện nay, rất nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn các loại thực phẩm chức năng nhằm cải thiện sức khỏe của mình và người thân. Chúng ta có thể thấy chúng xuất hiện hầu hết ở các nhà thuốc, cơ sở kinh doanh dược phẩm, kể cả những phòng tập thể hình,… Vậy thực phẩm chức năng là gì? Mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những thông tin cơ bản về thực phẩm chức năng 

Định nghĩa thực phẩm chức năng

Có rất nhiều khái niệm để trả lời cho câu hỏi thực phẩm chức năng là gì? Để dễ hiểu thì Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam đề xuất định nghĩa như sau: Thực phẩm chức năng là thực phẩm (hay sản phẩm) có tác dụng hỗ trợ phục hồi/duy trì/tăng cường chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.

Đặc điểm chung của thực phẩm chức năng

Một số đặc điểm của thực phẩm chức năng nhằm phân biệt chúng với tân dược (thuốc)

 • Sản xuất và chế biến dựa theo công thức y học cổ truyền, cải tiến nhằm bổ sung các dưỡng chất có lợi cho cơ thể.
 • Có tác dụng vào một hay nhiều chức năng của cơ thể.
 • Mang lại lợi ích sức khỏe nhiều hơn lợi ích dinh dưỡng cơ bản.
 • Có nguồn gốc từ tự nhiên như động vật, thực vật, khoáng vật,…
 • Có sự đánh giá đầy đủ 3 yếu tố là chất lượng, sự an toàn và tính hiệu quả.
 • Người dùng có thể sử dụng thường xuyên, duy trì uống liên tục mà không lo tác dụng phụ hay gây áp lực lên các cơ quan khác trong cơ thể.
 • Thực phẩm chức năng không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

thuc pham chuc nang la gi 1

Tác dụng của thực phẩm chức năng 

Không chỉ trên thế giới mà tại thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam cũng tăng trưởng đột biến. Khi đã thực sự hiểu về khái niệm thực phẩm chức năn là gì, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng thực phẩm chức năng với nhiều mục đích khác nhau như hỗ trợ làm đẹp, cải thiện vóc dáng, tăng cường sức khỏe,…

Cơ thể người cần bổ sung đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng chính bao gồm: protein, lipid, carbohydrate, vitamin và khoáng chất từ các thực phẩm mà chúng ta ăn vào hằng ngày. Đó là cách nuôi dưỡng cơ thể trực tiếp, sử dụng cơ chế vận hành của cơ thể.

Tuy nhiên, khi cơ thể đang mắc bệnh hoặc có cơ chế hoạt động gặp vấn đề thì không cung cấp đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng trên, vì thế họ cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng bị thiếu hụt bằng các loại thực phẩm chức năng. Đây được xem là lựa chọn hợp lý, hiệu quả và an toàn nhất.

Do đó, người dùng cần nhận định rõ rằng thực ra thực phẩm chức năng không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, chúng có chức năng bảo vệ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho người dùng. Thực phẩm chức năng đều được đánh giá là lành tính, phù hợp với đa số cơ địa người sử dụng.

thuc pham chuc nang la gi 2

Một số tên thường gọi của thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng chính là những sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, do đó chúng có cùng nguồn gốc với những bài thuốc y học cổ truyền dân tộc. Đối với các nước không có nền y học cổ truyền thì thực phẩm chức năng được sản xuất hiện đại hơn, cùng với nhiều tên gọi khác nhau.

Một số tên gọi của thực phẩm chức năng mà bạn nên biết:

 • Thực phẩm bổ sung.
 • Sản phẩm bảo vệ sức khỏe.
 • Thực phẩm đặc biệt.
 • Sản phẩm dinh dưỡng Y học.
 • Thực phẩm thuốc.

Tất cả các tên gọi này đều được gọi chung là thực phẩm chức năng do chúng có hàm lượng hoạt chất, vi chất ở mức xấp xỉ nhu cầu của cơ thể cần hằng ngày và đều có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh và cải thiện sức khỏe cho người sử dụng.

thuc pham chuc nang la gi

Phân biệt thuốc và thực phẩm chức năng

Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam đã có những so sánh rất cụ thể giữa thuốc và thực phẩm chức năng như sau:

STT Tiêu chí Thực phẩm chức năng Thuốc
1 Định nghĩa Là sản phẩm hỗ trợ điều trị, cải thiện, phục hồi các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, đồng thời tăng sức đề kháng cho người dùng, hạn chế các nguy cơ mắc bệnh.

Là chất hoặc hỗn hợp chất dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể. Thuốc gồm có thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế trừ thực phẩm chức năng.

2 Hàm lượng chất, hoạt chất Không quá 3 lần mức nhu cầu hằng ngày của cơ thể. Hàm lượng cao (tùy theo mục đích điều trị của người bệnh)
3 Ghi nhãn Thực phẩm chức năng, hỗ trợ các chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Thuốc điều trị, có chỉ định, liều dùng, chống chỉ định.
4 Điều kiện sử dụng Người tiêu dùng có thể mua tại siêu thị, nhà thuốc, các diễn đàn thương mại trực tuyến. Người dùng phải có sự chỉ định và kê đơn từ bác sĩ và các chuyên gia y tế.
5 Đối tượng sử dụng Người bệnh, người khỏe mạnh và hầu hết mọi đối tượng người sử dụng. Người bệnh
6 Cách dùng Thường xuyên, liên tục. Không để lại biến chứng hay tác dụng phụ. Từng đợt, theo sự chỉ định từ bác sĩ. Nguy cơ biến chứng, tai biến.
7 Nguồn gốc, nguyên liệu Nguồn gốc tự nhiên, có nhiều thành phần từ các loại thảo dược quý. Nguồn gốc tự nhiên và nguồn gốc tổng hợp.

8

Tác dụng chính, tác dụng phụ Tác dụng và hiệu quả lan tỏa, phù hợp dùng lâu dài. Không có tác dụng phụ. Tác dụng chữa một bệnh lý cụ thể. Có thể gây tác dụng phụ cho cơ thể.

thuc pham chuc nang la gi 4

Các nhóm thực phẩm chức năng phổ biến

Thực phẩm chức năng là một loại thực phẩm được nghiên cứu và phát triển từ các loại dược liệu có trong tự nhiên, với tác dụng bổ sung và cải thiện chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Thực phẩm chức năng phù hợp với cả người bệnh và người khỏe. Khi dùng thực phẩm chức năng, người bệnh sẽ được cải thiện sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh an toàn. Đối với người khỏe thì thực phẩm chức năng giúp duy trì sức khỏe, tăng cường sức đề kháng hiệu quả. 

Bởi vì sự đa dạng, phong phú và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng nên thực phẩm chức năng được chia thành 7 nhóm dinh dưỡng sau đây:

Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin

Vitamin là các vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Do đó, vitamin hay vitamin tổng hợp là những loại chất thường thấy trong các loại thực phẩm chức năng.

Các dạng thực phẩm chức năng vitamin phổ biến: vitamin A, vitamin B (bao gồm thiamine B1, riboflavin B2, niacin B3, pantothenic acid B5, vitamin B6, biotin B7, folate B9, vitamin B12, C, D, E, K…

Thực phẩm chức năng bổ sung khoáng chất

Khoáng chất là các yếu tố hóa học ngoại sinh theo yêu cầu của cơ thể. Carbon, hydro, oxy và nitơ là 4 loại khoáng chất thiết yếu và có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm ăn uống hằng ngày. 

Tuy nhiên, do cơ địa hay bệnh lý hoặc chế độ sinh hoạt không hợp lý, mà cơ thể có thể thiếu hụt các khoáng chất sau, cần bổ sung thêm dưới dạng thực phẩm chức năng: natri, canxi, kali, phốt pho, magiê, sắt, kẽm, mangan, đồng, iốt, crom, molybdenum, selen, coban…

Thực phẩm chức năng bổ sung protein và axit amin

Protein là chuỗi các axit amin thực hiện chức năng tái tạo cấu trúc tế bào, trao đổi chất, điều tiết cơ thể. Nhờ đó, cơ thể người bệnh hay bị chấn thương có thể tự hồi phục. Ngoài ra, protein còn được dùng để kiểm soát năng lượng, giảm cân.

Một số sản phẩm bổ sung protein thường thấy: whey protein, protein shake, protein casein, protein trứng, protein đậu, protein gạo lứt…

thuc pham chuc nang la gi 5

Thực phẩm chức năng bổ sung axit béo

Các loại axit béo đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống và sức khỏe. Nhóm axit béo cần thiết bao gồm: omega-3, omega-6, omega-9. Trong đó, omega-9 có thể tự tổng hợp và sản xuất tự nhiên.

Một số loại thực phẩm chức năng thường thấy: omega-3 (axit alpha-linolenic), omega-6 (axit linoleic) bởi vì các loại axit béo này không thể tự tổng hợp bởi cơ thể nên cần bổ sung chúng trực tiếp từ bên ngoài.

Thực phẩm chức năng bổ sung lợi khuẩn probiotic

Probiotic bao gồm hệ vi sinh vật đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe của đường tiêu hóa. Chúng làm giảm nguy cơ bệnh táo bón, cải thiện sức khỏe miễn dịch.

Một số loại thực phẩm chức năng thường thấy: probiotic hoặc prebiotic.

Thực phẩm chức năng bổ sung cho người tập luyện thể thao

Thực phẩm chức năng cho người tập thể thao được dùng để hỗ trợ quá trình tập luyện thể hình, cử tạ, điền kinh, vì chúng giúp làm tăng khối lượng cơ nạc và giảm mỡ thừa.

Một số sản phẩm bổ sung thường thấy: Đồ uống giàu protein, BCAA, glutamine, arginine, axit béo thiết yếu, creatine, HMB…

Thực phẩm chức năng chiết xuất, cô đặc từ thiên nhiên

Các loại cây thuốc, thảo dược chính là chiết xuất chính có trong các loại thực phẩm này. Thông thường chúng sẽ giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề như: Đẹp da, chống lão hóa, điều hòa, cân bằng nội tiết, giải độc gan, nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ trí não…

Một số sản phẩm bổ sung thường thấy: Tinh dầu hoa anh thảo, mầm đậu nành, nhau thai cừu, collagen thực vật,…

thuc pham chuc nang la gi 6

Mặc dù việc bổ sung các chất dinh dưỡng bằng thực phẩm chức năng là cần thiết, tuy nhiên cần đảm bảo liều lượng được khuyên dùng. Nếu sử dụng quá liều, có thể dẫn đến tác dụng ngược gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Siêu Thị Sống Khỏe – Đơn vị tiên phong trong lĩnh vực bán lẻ thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Công ty TNHH Siêu Thị Sống Khỏe chuyên phân phối các dòng thực phẩm chức năng, thảo dược Đông Y, các sản phẩm hỗ trợ điều trị các loại bệnh thường gặp hoàn toàn hiệu quả và đã được kiểm định nghiêm ngặt.

Với mục tiêu mang những sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt đến với khách hàng, Siêu Thị Sống Khỏe luôn nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao chất lượng nguồn hàng và dịch vụ. 

Tại đây, chúng tôi luôn đảm bảo với khách hàng về hiệu quả sử dụng của các sản phẩm do công ty phân phối và đã không ngừng nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm ngày một đa dạng hơn. 

Siêu Thị Sống Khỏe luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, vì thế ngoài các sản phẩm hỗ trợ điều trị thì công ty luôn cung cấp đến khách hàng các dịch vụ trước – trong – sau mua tuyệt vời. 

Trước khi mua, khách hàng nhận được tư vấn miễn phí về sản phẩm mà họ đang có nhu cầu, kèm theo đó là những thông tin ưu đãi và hình thức giao hàng an toàn, giúp khách hàng yên tâm. 

Trong quá trình sử dụng, khách hàng có thể liên hệ với công ty để được tư vấn về cách sử dụng, đối tượng nên dùng,…hoặc các biểu hiện sau sử dụng từ sản phẩm do không phù hợp,…đều sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình. 

Sau khi sử dụng sản phẩm một thời gian, khách hàng cũng sẽ được hỏi thăm tình hình sức khỏe, cơ chế tác động của sản phẩm có phù hợp với thể trạng người dùng không,…Vì thế khách hàng hoàn toàn yên tâm vì yếu tố mà Siêu Thị Sống Khỏe hướng tới là chất lượng chứ không phải số lượng.

thuc pham chuc nang la gi 7

Trang web SIEUTHISONGKHOE.COM tự hào là nơi đáng tin cậy để khách hàng có thể mua những sản phẩm bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ điều trị những căn bệnh từ phổ biến đến nguy hiểm. Đối tượng mà công ty hướng đến vẫn là người tiêu dùng Việt Nam. Có thể nói SIEUTHISONGKHOE.COM là cầu nối mang những sản phẩm an toàn, lành tính đến gần hơn với người Việt và nhận được sự đón nhận của rất nhiều người tiêu dùng cả trong nước lẫn ngoài nước.

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Hotline (24/7)


  1900 2182